Theo dõi Báo Hànộimới trên

Đẩy mạnh giám sát an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19

Thu Trang| 01/10/2021 06:54

(HNM) - Hơn 10 ngày qua, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên địa bàn Hà Nội đã hoạt động trở lại sau thời gian giãn cách xã hội, song chỉ được bán mang về và đóng cửa trước 21h hằng ngày. Vậy, với loại hình kinh doanh này cần tuân thủ những điều kiện bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19 như thế nào? Phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong.

- Xin ông cho biết, các cơ sở dịch vụ ăn, uống khi thực hiện hình thức kinh doanh bán mang về, cần đáp ứng các yêu cầu gì về điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm cũng như công tác phòng, chống dịch Covid-19?

- Thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 20-9-2021 của UBND thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới, từ 6h ngày 21-9, loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống được chính thức mở cửa trở lại và chỉ được bán hàng mang về. Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phải thực hiện nghiêm 9 quy định về điều kiện an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể: Khu vực chế biến phải bảo đảm vệ sinh, cách biệt với các nguồn ô nhiễm; bố trí phân khu riêng biệt giữa thực phẩm chín và sống. Cơ sở phải bảo đảm đủ trang thiết bị chế biến, chia, gắp, chứa đựng thức ăn, bố trí riêng dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín.

Cơ sở phải có dụng cụ bao gói hợp vệ sinh; thức ăn phải được đóng trong các hộp/túi kín được vận chuyển bảo đảm an toàn thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển. Cơ sở có thùng đựng rác, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi. Nguyên liệu thực phẩm được sử dụng phải rõ ràng xuất xứ, nguồn gốc. Cơ sở phải sử dụng phụ gia nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế. Nhân viên chế biến thực phẩm thực hiện vệ sinh cá nhân theo quy định, như: Cắt móng tay ngắn, không đeo đồ trang sức, khám sức khỏe theo quy định và tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Cơ sở phải thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn đúng quy định. Cuối cùng là cơ sở phải áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế và thực hiện đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc; những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở.

- Với loại hình dịch vụ ăn, uống bán mang về như hiện nay, theo phân cấp do ai quản lý và cần kiểm tra, giám sát như thế nào?

- Theo Quyết định số 14/2019/QĐ-UBND ngày 5-7-2019 của UBND thành phố Hà Nội về quy định phân công, phân cấp quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, cấp thành phố quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp. Ngoài ra, cấp huyện được phân công quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do UBND cấp huyện cấp; cấp xã quản lý kinh doanh dịch vụ ăn uống không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (kinh doanh thức ăn đường phố). Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát điều kiện an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch định kỳ theo phân cấp tại Quyết định số 14 của UBND thành phố.

- Vậy, khi phát hiện sai phạm, việc xử lý sẽ được tiến hành như thế nào?

- Trong quá trình kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không tuân thủ các quy định điều kiện an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19 đều phải xử phạt nghiêm theo Nghị định số 115/2018/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Riêng với loại hình bán mang về, chúng tôi tập trung kiểm tra vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm. Đối với hành vi như sử dụng dụng cụ chế biến, ăn uống, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

- Trong quá trình kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống bán mang về, cơ quan chức năng sẽ tập trung vào những nội dung gì, thưa ông?

- Như tôi đã nói ở trên, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ bán mang về bắt buộc phải tuân thủ đầy đủ các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể: Cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, chế biến, con người, bảo quản, vận chuyển, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm... Thức ăn phải được đóng trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển. Người vận chuyển phải đeo khẩu trang và xịt cồn bàn tay trước khi vận chuyển suất ăn, không tụ tập đông, giữ khoảng cách theo quy định.

Chính quyền địa phương chỉ đạo tổ chức thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát với điều kiện an toàn thực phẩm và kết hợp công tác phòng, chống dịch. Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng sẽ tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm: Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, con người tham gia chế biến thực phẩm, điều kiện bảo quản thực phẩm... Ngoài ra, kiểm tra việc xây dựng kế hoạch và các phương án phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của cơ sở, trong đó chú trọng kiểm tra việc tạo điểm quét QRcode để khách đến mua hàng khai báo y tế. Cùng với đó, nhân viên, khách hàng, người giao nhận hàng, người liên hệ phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, cơ sở phải bố trí khu vực giao/nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt khu vực khác, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2m, trang bị nước rửa tay, sát khuẩn, có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô dùng một lần.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Đẩy mạnh giám sát an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.