(HNMO) - Ngày 4-8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện nay, tình hình sản xuất nông nghiệp ổn định, nhưng dịch Covid-19 dự kiến còn nhiều phức tạp, ảnh hưởng lớn đến việc tổ chức thực hiện kế hoạch sản xuất nông, lâm, thủy sản, đặc biệt tại các địa phương phải áp dụng giãn cách; việc lưu thông, phân phối, tiêu thụ nông sản và nguyên, vật liệu phục vụ sản xuất gặp nhiều khó khăn.
Thời điểm này (tháng 8-2021), nhiều loại nông sản, trái cây vào vụ thu hoạch, rất dễ xảy ra nguy cơ dư nguồn hàng nông sản, lương thực ở vùng sản xuất nhưng lại thiếu hụt ở một số địa phương phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch.
Riêng về rau củ quả, trong tháng 8-2021, ước tính sản lượng ở phía Nam lên tới hơn 1,1 triệu tấn, trong khi nhu cầu tiêu dùng chỉ khoảng 500.000 tấn. Một số loại trái cây có sản lượng lớn như: Xoài 40.000 tấn, chuối 109.000 tấn, sầu riêng 75.000 tấn, cam 40.000 tấn, nhãn 405.000 tấn, dứa 30.000 tấn, mít khoảng 10.000 tấn...
Việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trong nước và trên thế giới dẫn đến việc sản xuất trong nước và nhập khẩu nguyên, vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi...) bị hạn chế, giá tăng liên tục; trong khi giá bán nhiều sản phẩm nông, lâm, thủy sản giảm, ảnh hưởng tiêu cực đến tái đầu tư của người dân và sự phát triển sản xuất những tháng cuối năm.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tăng cường kết nối, phối hợp với các tập đoàn viễn thông (Viettel Post, VNPT Post), các doanh nghiệp có ứng dụng giao hàng chuyên nghiệp (Grab, GoViet...) đề xuất hỗ trợ chuyển đổi số trong nông nghiệp và thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông sản, tăng cường giao dịch điện tử, hỗ trợ đưa sản phẩm nông sản tham gia vào các sàn thương mại điện tử để quảng bá, giới thiệu và kết nối tiêu thụ.
Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội (phụ nữ, đoàn thanh niên...) xây dựng chương trình hỗ trợ nông dân thu hoạch và tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19.
Trước mắt, Bộ đề xuất xây dựng mạng lưới thông tin liên kết giữa các đơn vị của ngành Nông nghiệp với các chi hội, chi đoàn từ trung ương tới địa phương và triển khai xây dựng các điểm chuẩn hóa mô hình hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong mùa dịch tại các thành phố, khu dân cư; phối hợp với các bộ, ngành hướng dẫn địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh điều chỉnh phương thức kinh doanh của các chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn; tăng cường thực hiện chương trình bán hàng lưu động, bán hàng trực tuyến; thiết lập các vùng đệm để tập kết hàng hóa, cùng các địa phương xác định và xây dựng "luồng xanh", "vùng xanh" cho nông sản để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng, đặc biệt là các nông sản có sản lượng lớn, thời vụ thu hoạch, thời gian bảo quản ngắn, bảo đảm đủ lương thực, thực phẩm của người dân tại các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.