Trước đây tôi không bao giờ ăn dấm, chỉ ăn chanh, dấm chỉ dùng để rửa thực phẩm (cá, nội tạng động vật). Từ khi tôi về nhà chồng, thấy mẹ chồng toàn ăn dấm ngâm tỏi, ớt.
Tôi ăn cũng thấy rất ngon nhưng vẫn sợ ăn dấm không tốt cho sức khỏe. Mong chuyên mục cho biết, dấm ăn được làm bằng gì? Có hại gì cho sức khỏe không? Khi dấm ăn bị nổi váng thì có ăn được không? Mộng Tuyền (Hải Dương)
Dùng dấm ăn để rửa thực phẩm là bạn mới chỉ sử dụng 1/2 công dụng của dấm. Dấm ăn có các thành phần hóa học là axít acetic, vì vậy có tác dụng rất lớn trong việc sát khuẩn, khử trùng, chống thối rữa. Ngoài ra, dấm ăn còn có tác dụng như một loại gia vị thúc đẩy sự thèm ăn, giữ vitamin C, khử mùi tanh.
Tuy vậy, dấm ăn rất dễ bị biến chất, đặc biệt là mùa hè. Biểu hiện của nó là vẩn đục. Nguyên nhân là trong quá trình làm dấm hoặc trong quá trình bảo quản không hợp vệ sinh làm cho dấm không đạt tiêu chuẩn. Lúc này, dấm sẽ bị mất đi hương vị thơm ngon vốn có mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí bị trúng độc.
Với trường hợp dấm ăn bị váng (nổi váng như nước tương), bạn vẫn có thể lọc bỏ lớp váng sau đó dùng dấm để nấu ăn được. Trong trường hợp dấm vừa nổi váng, vừa vẩn đục hoặc nổi mốc thì nên loại bỏ để tránh bị trúng độc.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.