Theo dõi Báo Hànộimới trên

Đậm đà hương vị Việt

Thu Trang| 11/01/2010 07:47

(HNM) - Hội thi chế biến các món ăn dân tộc Việt Nam 2010 - sự kiện mở đầu cho Năm Du lịch Quốc gia 2010 tại Hà Nội do Tổng cục Du lịch (TCDL) tổ chức - diễn ra suốt tuần qua. Công viên nước Hồ Tây, nơi diễn ra cuộc thi luôn rộng cửa đón nhận sự hưởng ứng nhiệt tình của thực khách.

Thí sinh tham gia Hội thi.


Đặc sản của Thủ đô nghìn tuổi

Chỉ nhìn cách bài trí và trưng bày những món ăn đặc sản tại từng gian hàng trong khuôn viên hội thi, người ta dễ dàng đoán ra địa phương - chủ nhân của món ăn đó. Đây xứ Huế mộng mơ với kẹo mè xửng, bánh bèo, bánh khoái… Đây phố biển Đà Nẵng với chả cá thu sông Hàn, gà đèo Le. Và đây nữa, hương vị Nghệ An quê Bác với bánh cu đơ, tương Nam Đàn… Nhưng, có lẽ ấn tượng nhất vẫn là gian trưng bày món ăn của đất kinh kỳ Thăng Long - Hà Nội.

Không chỉ là bánh cốm, mứt sen, chè sen, gian hàng của ngành du lịch Hà Nội như một triển lãm thu nhỏ về món ngon đặc sản nức tiếng từ lâu. Nào chả cá Lã Vọng, bánh cuốn Thanh Trì, bún thang, cốm Vòng, bánh tôm Hồ Tây… Chị Đoàn Thị Thu Hiền, Phòng Quản lý cơ sở lưu trú (Sở VH,TT&DL Hà Nội) cho biết: Để chuẩn bị cho gian hàng của mình, Hà Nội đã mời một dàn đầu bếp tay nghề cao, được tuyển chọn từ những nhà hàng, khách sạn nổi tiếng. Họ phải bảo đảm giới thiệu được hương vị đặc trưng của Hà Nội. Mỗi món một tên gọi gợi nhớ đất kinh kỳ: Tôm chiên cốm Hà Nội, Nem ba miền soi bóng nước hồ Gươm, Cá chép hóa rồng, Chả cá Thăng Long, Bánh cuốn Thanh Trì... "Cá chép hóa rồng" là món chủ đạo mà anh Cao Ngọc Đức, thành viên CLB Đầu bếp Hà Nội dành trọn tâm huyết để sáng tạo. Đây là một món ăn tương đối cầu kỳ, được chế biến từ 3 loại nguyên liệu đặc trưng của hồ Tây: cá chép, cá trắm đen và ốc. Sau khi sơ chế, cá chép được cuộn chặt với cá trắm đen, bao bọc những con ốc ở bên trong. "Qua món ăn này, chúng tôi muốn ngụ ý sau khi vượt qua ngưỡng cửa 1000 năm, Thủ đô Hà Nội sẽ ngày càng phát triển bền chặt, vững mạnh và phồn thịnh", anh Đức nói.

"Việt Nam - thiên đường của ẩm thực"
Không phải đến hội thi này, món ngon của Hà Nội và Việt Nam nói chung mới được biết đến, mà đã từ lâu, nhiều du khách quốc tế đã đánh giá "Việt Nam là thiên đường ẩm thực" với những món ăn đặc sắc, hương vị thơm ngon không thể quên ở mỗi vùng miền. Ngay tại hội thi, trên cơ sở món ăn cổ truyền của dân tộc, các thí sinh đã sáng tạo ra nhiều món mới, hấp dẫn, thơm ngon nhằm góp phần quảng bá ẩm thực Việt Nam hiện đại trong thời kỳ hội nhập, giao lưu quốc tế.

Ông Hikari, du khách Nhật Bản từng đến Việt Nam nhiều lần, rất mê món phở Hà Nội. Ở đây, ông biết thêm nhiều món ăn thú vị khác của Việt Nam. Ông nói: "Món ăn Việt Nam không có quá nhiều thịt như món Âu, ít dầu mỡ hơn món ăn Trung Quốc và ít cay hơn món Thái Lan. Điều đó khiến thực khách ăn mãi không chán. Quan trọng hơn cả là món ăn Việt có nhiều rau xanh, được trang trí đẹp mắt và gia vị thích hợp, nhất là có nước chấm rất thơm ngon".

Sau hội thi, TCDL sẽ phát hành đĩa VCD giới thiệu các món ẩm thực mang bản sắc vùng miền. Và năm 2010, Tổng cục sẽ dành 1 tỷ đồng để quảng bá ẩm thực Việt Nam tại châu Á, châu Âu và khu vực ASEAN.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đậm đà hương vị Việt

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.