Theo dõi Báo Hànộimới trên

Dại vì... nấm dại!

Người Xây Dựng| 19/07/2010 06:45

(HNM) - Mấy ngày sau trận mưa rào, ông Chanh ở thôn Phú Hữu, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì đi chăn bò, thấy dưới những đống rơm mục ngoài đồng mọc lên chi chít nấm trắng liền nhặt mang về nấu ăn. Vợ ông nghi ngờ nói:

- Dại gì ăn mấy thứ này. Nhỡ phải nấm dại thì nguy hiểm lắm!

- Bà sợ gì, cứ mang rửa sạch, ngâm với nước muối rồi vớt ra nấu thì ăn vô tư. Tôi thấy trong thôn người ta nhặt cả rổ nấm ngoài đồng về ăn mà có ai bị sao đâu...

Nghe vậy, vợ ông Chanh yên tâm xào nấm cho cả nhà ăn. Ai cũng khen nấm ngọt, mùi rất thơm. Thế nhưng, khoảng 30 phút sau khi ăn, con dâu ông bị nôn thốc nôn tháo, đi ngoài nhiều lần. Vợ ông và con trai cũng có triệu chứng tương tự nên gia đình mới tá hỏa gọi xe đưa ba mẹ con đi cấp cứu tại Bệnh viện Ba Vì. Sau hai ngày chữa chạy, bác sỹ nói với ông Chanh:

- Rất may là gia đình ta đưa người đi cấp cứu kịp thời nên mới thoát khỏi nguy kịch. Theo chẩn đoán của chúng tôi, hậu quả trên là do bị ngộ độc nấm...

Cũng vào thời điểm vợ con ông đang cấp cứu ở Bệnh viện Ba Vì, còn có thêm một ca ngộ độc tương tự là người ở cùng xã Phú Sơn vì ăn phải nấm độc lấy ở ngoài đồng. Hiện nay, ở không ít xã ngoại thành, nấm mọc ở các đống rơm để rải rác trên các con đê, bờ mương… khá nhiều. Bà con cần cảnh giác, không nên tùy tiện ăn các loại nấm mọc tự nhiên tại các đống rơm rạ ở ngoài đồng mà chỉ nên ăn nấm trồng, để tránh những vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dại vì... nấm dại!

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.