(HNM) - Hiện nay rau hữu cơ được đánh giá là sản phẩm an toàn tuyệt đối cho cả người sản xuất và người tiêu dùng.
Trong suốt quá trình sinh trưởng, cây rau chỉ được bón duy nhất loại phân hữu cơ đã được ủ mục trong khoảng 2 tháng, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích, phân bón hóa học, biến đổi gen hay thuốc kích thích tăng trưởng… Nếu có sâu bệnh, người trồng rau chỉ dùng các loại thảo mộc như tỏi, gừng đem giã và trộn với rượu rồi phun cho cây.
Chăm sóc rau hữu cơ ở Thanh Xuân. |
Xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn là vùng rau hữu cơ đầu tiên của Hà Nội. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động xã viên tham gia, cùng với công tác lựa chọn khu vực trồng trọt, thẩm định thổ nhưỡng, nguồn nước… nên từ 30 hội viên tham gia thí điểm trên diện tích 2.000m2 tại thôn Bái Thượng, mô hình đã nhanh chóng mang lại hiệu quả kinh tế cao và thể hiện được ưu điểm vượt trội về chất lượng, bình quân thu nhập đạt 4,5 triệu đồng/người/tháng. Diện tích sản xuất rau hữu cơ Thanh Xuân tăng dần qua các năm. Đến nay, toàn xã Thanh Xuân đã có trên 400 hội viên nông dân được tập huấn, cấp chứng chỉ sản xuất rau hữu cơ và diện tích vùng rau mở rộng lên 17,1ha với các nhóm tiêu biểu như Bái Thượng, Ánh Dương, Chợ Nga… Mỗi tháng, Thanh Xuân cung cấp cho thị trường 18-20 tấn rau các loại. Mô hình đã góp phần bảo đảm thu nhập ổn định cho người trồng rau. Bên cạnh đó, việc trồng rau hữu cơ giúp cải thiện môi trường đất, nước, môi trường làm việc của chính người nông dân.
Ngoài xã Thanh Xuân, toàn huyện Sóc Sơn có 13 nhóm, 2 liên nhóm, 2 HTX sản xuất rau hữu cơ với diện tích hơn 20ha tại Đông Xuân và Xuân Giang. Rau hữu cơ Sóc Sơn đã được đăng ký nhãn hiệu tập thể và đang ngày càng khẳng định thương hiệu trên thị trường Thủ đô. Với đặc trưng của khí hậu miền Bắc 4 mùa rõ rệt, nên "mùa nào thức đó", sản phẩm rau hữu cơ của Sóc Sơn rất đa dạng, với hơn 40 loại rau củ, quả các loại, sản lượng 75-80 tấn/tháng.
Bên cạnh rau hữu cơ, huyện Sóc Sơn còn hơn 400ha diện tích trồng rau theo quy trình sản xuất an toàn được Chi cục BVTV cấp giấy chứng nhận vùng sản xuất rau an toàn. Huyện đã và đang tổ chức mở rộng quy mô góp phần tăng thu nhập cho nông dân, đem lại sản phẩm an toàn cho người sử dụng và hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững.
Liên hệ với Hội Nông dân xã Thanh Xuân, Sóc Sơn.
ĐT: 0976738114.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.