Theo dõi Báo Hànộimới trên

Đặc sản Bắc hút hàng ở TP HCM

Theo Vnexpress| 12/02/2010 15:26

Bánh chưng, giò chả, thịt nấu đông, măng lưỡi lợn, chân giò xông khói, bánh tráng dẻo, miếng dong Hà Nội... bày bán ở khắp cửa hàng, làm phong phú khẩu vị ẩm thực ngày Tết ở TP HCM.

Bánh chưng, giò chả, măng vầu xé, thịt xông khói... là những đặc sản miền Bắc tiêu thụ mạnh trong dịp Tết ở Sài Gòn.


"Gói bánh chưng phải là nếp cái hoa vàng, đi kèm với đậu xanh không vỏ Hà Bắc, thưởng thức cùng trà móc câu Thái Nguyên", gần 10 năm theo chồng vào Nam, chị Trang, quận Bình Thạnh, cho biết năm nào cũng "săn" món ăn miền Bắc dành cho ba ngày Tết.

Từ 27 Tết, những cửa hàng chuyên bán thực phẩm miền Bắc ở quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh, mở cửa phục vụ suốt ngày đêm, nhân viên tăng gấp đôi ngày thường và hầu như lúc nào cũng tấp nập người ghé mua. Không chỉ những gia đình có vợ, chồng người Bắc, người Sài Gòn cũng ghé mua để tạo cảm giác lạ miệng, hoặc đãi người thân, bạn bè, khách khứa trong ngày Tết.

Ngoại trừ bánh chưng, giò chả, theo chị Trâm, chủ cửa hàng thực phẩm Hà Nội trên đường Trần Quốc Toản, quận 1, măng vầu xé, chân giò muối, chân giò xông khói, giò rút xương, cá chép kho riềng, thịt nấu đông, giả cầy, dưa hành... cũng bán khá chạy. Chủ cửa hàng cho biết chị phải lên kế hoạch đặt hàng từ mấy tháng trước để đảm bảo đủ lượng cung ứng trong những ngày cao điểm.

Tùy từng món ăn, người tiêu dùng còn chọn thêm những nguyên phụ liệu đi kèm như: mộc nhĩ Sapa, măng lưỡi lợn, nem chua, đậu đen, bánh tráng dẻo, miếng dong Hà Nội, nấm hương Sapa... để tạo nên những món ăn có khẩu vị đậm chất Bắc. Ngoài thực phẩm, nhiều loại trà như: trà móc câu Thái Nguyên, trà tuyết Hà Giang, Tân Cương cũng bán đắt tại các cửa hàng, với giá dao động từ 50.000 đến 210.000 đồng cho gói 500 gr.

Không chỉ chọn đồ ăn, thức uống, bà Lan, chủ cửa hàng thực phẩm, rau củ Hà Nội trên đường Điện Biên Phủ cho biết thêm: "Người tiêu dùng cũng chuộng các loại rượu, bánh mứt, rau, trái cây, thậm chí trầm hương xứ Bắc để đốt trong ba ngày Tết".

So với năm ngoái, giá cả các mặt hàng này chỉ tăng nhẹ 5-10%. Theo bà Lan, lượng hàng hóa vận chuyển từ Bắc vào bằng tàu hỏa, máy bay tăng gấp ba lần ngày thường, mới đủ sức cung ứng cho thị trường như năm trước.

Những ngày cận Tết, bánh chưng, giò chả, thịt đông, bắp cải, su hào gốc Bắc dự kiến sẽ được tiêu thụ mạnh hơn, bởi những mặt hàng này thường có hạn sử dụng ngắn, nên ít người chọn mua trước.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Đặc sản Bắc hút hàng ở TP HCM

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.