Theo dõi Báo Hànộimới trên

Đặc sắc ẩm thực Gyeongju

Kim Anh| 29/10/2022 19:20

(HNMCT) - Bánh mì Hwangnam; kimbap; thịt bò Hanwoo; rượu gạo Gyeongju... là những món đặc sắc trong ẩm thực Gyeongju.

Bánh mì Hwangnam

Đây là loại bánh mì được đặt theo tên Hwangnam-Dong - khu vực trung tâm của Gyeongju. Loại bánh này còn được gọi là bánh mì Gyeongju, một đặc sản của thành phố Gyeongju. Năm 1939, chiếc bánh mì Gyeongju đầu tiên đã được một tiệm bánh ở Hwangnam-Dong làm ra và trở nên phổ biến trên toàn quốc. Bánh mì Gyeongju là loại bánh ngọt nhỏ, được làm từ hỗn hợp trứng và bột mì, với phần nhân làm bằng bột đậu đỏ. Đặc điểm nhận dạng loại bánh này là một bông hoa cúc truyền thống được in trên vỏ bánh. Bánh mì Gyeongju đã được chính phủ Hàn Quốc chỉ định là “đặc sản xuất sắc” của quốc gia. 

Kimbap

Kimbap (hay gimbap) là món ăn truyền thống được coi là biểu tượng ẩm thực của đất nước Hàn Quốc với câu nói quen thuộc: “Nhất kimchi, nhì kimbap”. Kimbap gồm phần vỏ là lá rong biển khô (nori) được phết một lớp dầu mè và cơm tẩm gia vị dàn đều, bao lấy phần nhân gồm cà rốt, dưa chuột, rau chân vịt kết hợp cùng trứng, thịt muối và các nguyên liệu khác. Kimbap là đặc sản của Gyeongju với chuỗi cửa hàng ăn nhanh nổi tiếng Gyori Gimbap. Đây là địa điểm hàng đầu để du khách trải nghiệm loại kimbap nhồi trứng sợi đã trở thành thương hiệu của ẩm thực địa phương. Nếu muốn thử món kimbap danh bất hư truyền tại Gyori, du khách sẽ phải đến từ trước 8h bởi tiệm luôn chật kín khách xếp hàng đợi đến lượt. 

Thịt bò Hanwoo

Thịt bò Hanwoo nổi tiếng của Hàn Quốc có nguồn gốc từ thành phố Gyeongju. Nhờ chất lượng hảo hạng nên xưa kia, thịt bò Gyeongju là thực phẩm tiến vua Silla. Ngày nay, loại thịt bò này là nguyên liệu chính để làm nên các món như Hanwoo bulgogi, sườn và các món thịt nướng tiêu chuẩn khác của Hàn Quốc. Vào mỗi cuối tuần, người dân và du khách thường đổ tới các nhà hàng địa phương như Twoegeungil Sootbool Galbi hay Hamyangjib - nhà hàng đã hoạt động hơn 90 năm, để thưởng thức Hanwoo mool hwoe - bánh tart thịt bò, hoặc món mì với nước dùng ướp lạnh hay thịt bò phục vụ kiểu bulgogi - ướp trong nước ép lê và nướng tại bàn. 

Rượu gạo Gyeongju 

Cách hoàn hảo để du khách thư giãn sau một ngày tham quan là thưởng thức một ly gyodong beopju lạnh - một loại rượu gạo trong veo với hương chua ngọt tinh tế. Loại rượu này được ủ trong các ngôi chùa Phật giáo Hàn Quốc ít nhất từ năm 1124 và là thức uống yêu thích của các vị vua Silla. Ngày nay, rượu gạo đã trở thành đặc sản không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình hay các nhà hàng ở Gyeongju.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đặc sắc ẩm thực Gyeongju

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.