Theo dõi Báo Hànộimới trên

Đa dạng thị trường xuất khẩu

Lam Giang| 08/01/2022 08:36

(HNM) - Gần đây, hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu một số tỉnh biên giới phía Bắc ùn tắc nghiêm trọng. Đến nay, vẫn còn rất nhiều xe hàng chờ thông quan. Thực tế này gây thiệt hại đáng kể cho doanh nghiệp và người dân, đặc biệt với mặt hàng nông sản. Nguyên nhân là phía Trung Quốc siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong khi số lượng xe hàng từ các tỉnh đổ về các cửa khẩu phía Bắc tiếp tục tăng.

Trước thực trạng này, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đang nỗ lực khắc phục, song theo các chuyên gia, để giải quyết tận gốc, một trong những giải pháp quan trọng là cần tổ chức sản xuất, phát triển thị trường hợp lý. Phải khẳng định, Trung Quốc là thị trường lớn, tiềm năng với hàng hóa Việt Nam. Song đa dạng thị trường, tránh rủi ro khi phụ thuộc vào một thị trường là việc các doanh nghiệp cần làm, nhất là khi Việt Nam đã ký kết 16 hiệp định thương mại tự do với nhiều đối tác trên thế giới. Muốn vậy, các doanh nghiệp, nhà sản xuất cần tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa đạt tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu; cải tiến bao bì, mẫu mã, đẩy mạnh chế biến sâu, tạo sức cạnh tranh, đồng thời tiếp tục quảng bá, giới thiệu sản phẩm tới các thị trường có tiềm năng khác.

Ngay cả với Trung Quốc, các doanh nghiệp, nhà sản xuất cũng cần nâng chất lượng hàng hóa, đồng thời chuyển mạnh từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch. Đồng thời, cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương cần cập nhật thông tin nhu cầu thị trường; hướng dẫn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thay đổi cơ cấu mặt hàng, chuyển đổi sản xuất theo hướng hàng hóa gắn với thị trường.

Rất khó để giải quyết ngay tình trạng ùn ứ hàng tại cửa khẩu, vì thế gợi ý lúc này là các doanh nghiệp cần khai thác triệt để thị trường trong nước với gần 100 triệu dân, tất nhiên phải bằng cách làm bài bản, chứ không phải là chiến dịch "giải cứu"!

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đa dạng thị trường xuất khẩu

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.