(HNM) - TS. Đinh Gia Thành và cộng sự thuộc Viện Hóa học (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa nghiên cứu thành công một số vật liệu dùng bảo quản quả (vải, nhãn, mận) trong thời gian dài mà vẫn giữ được chất lượng quả, tiêu biểu nhất là màng bao gói khí quyển biến đổi (màng MAP) từ nhựa polyetylen tỷ trọng thấp (LDPE) kết hợp với một số chất phụ gia vô cơ như silica, zeolit, bentonit.
Kết quả nghiên cứu cho thấy có thể bảo quản đối với quả mận bằng túi bao gói MAP ở nhiệt độ lạnh 2-4OC trong 8 tuần mà không làm thay đổi đáng kể các chỉ tiêu chất lượng, cảm quan về quả. Với quả vải, có thể bảo quản trong 4 tuần với tỷ lệ hư hỏng nhỏ - 15%. Riêng với nhãn, có thể bảo quản trong 4 tuần mà thành phẩm không thối hỏng. So với màng MAP CE44 do Hàn Quốc sản xuất, màng của Việt Nam có hiệu quả bảo quản tương đương. So với phương pháp bảo quản truyền thống khác, màng MAP cho thời gian bảo quản quả lâu hơn.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.