(HNM) - Giữa năm 2001,
Trái với không khí ở phố đã mang danh "ẩm thực" Tống Duy Tân, ngõ Đồng Xuân (phố Hàng Chiếu) luôn sầm uất, tấp nập thực khách từ sáng sớm đến tối. Tại đây, thực khách có thể thưởng thức món bún ốc riêu, bún ốc chuối đậu, bún chả kẹp que tre, bánh tôm - khoai, bún đậu mắm tôm... mà chỉ Hà Nội mới có. Thực khách cũng có thể thưởng thức hủ tiếu, bánh bột lọc, bánh xèo, ghẹ hấp, hải sản rang me... mang hương vị miền trong. Vừa thưởng thức món ngon, vừa nhâm nhi bia hơi, trà đá, rượu đế... trên những băng ghế gỗ (đã thân quen với người Hà Nội từ thời bao cấp), khách sẽ được thưởng ngoạn một phong vị rất Hà Nội. Đặc biệt, khu chợ ẩm thực này từ nhiều năm nay đã tự hình thành ngay giữa lòng phố cổ, bên cạnh địa chỉ du lịch rất được du khách quan tâm là chợ Đồng Xuân. Không biết có phải vì lý do này không mà dù không được ghi danh trong danh sách du lịch, nhưng gần đây du khách tìm đến con ngõ nhỏ này để trải nghiệm thú vui ẩm thực của người Hà Nội khá đông. Nhiều hướng dẫn viên du lịch đã chọn địa chỉ này để giới thiệu với khách thay cho phố Tống Duy Tân và được khách ghi nhận và thích thú. Tuy nhiên, do là chợ tự phát nên quầy quán bán hàng ở đây khá lụp xụp, bàn ghế bày biện lộn xộn, bạt, ô chăng buộc chằng chịt. Nhất là mặt đường ngõ cũ kỹ, lổn nhổn, thường bị bẩn thỉu, lầy lội khi trời mưa... Điều kiện ATVSTP cũng vì thế mà không thể bảo đảm cho thực khách.
Có vị trí nằm giữa phố cổ, lại sẵn có các món ăn đặc trưng, ngõ Đồng Xuân không cần đầu tư tốn kém để có thể trở thành địa chỉ du lịch văn hóa - ẩm thực của Hà Nội. Chỉ cần một khoản đầu tư nho nhỏ để lát lại mặt đường ngõ, cải tạo hệ thống thoát nước, chắc chắn chúng ta sẽ có thể ghi thêm một địa chỉ ẩm thực thú vị trên bản đồ du lịch, không chỉ cho du khách, mà cho mọi tầng lớp người dân Thủ đô.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.