(HNM) - Gần đây, một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh ý kiến của một số người dân về hiện tượng mua phải một loại cá mực khô được làm từ cao su và chất xenlulô. Trước thông tin này, nhiều nhà khoa học cho rằng chưa đủ yếu tố để khẳng định có
Theo ông Trần Văn Chín, Phó Viện trưởng Viện Hóa học (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), đến nay chưa nghe thông tin và chưa tận mắt thấy loại mực này. Xenlulô là một nguyên liệu vẫn thường được dùng trong công nghiệp thực phẩm, vải vóc; nó có thể được tổng hợp từ tinh bột hoặc từ bã nguyên liệu như củ sắn dây, bột sắn... Nhưng nếu tẩm ướp hóa chất để làm phụ gia thực phẩm sẽ nguy hiểm cho người tiêu dùng. Được biết, một số cơ quan chức năng đã đề nghị các cơ quan báo chí cung cấp thông tin, vật chứng để giám định về cái gọi là "cá mực cao su".
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.