(HNMO)- Ngày 4-3, Cục ATTP Bộ Y tế đã công bố kết quả kiểm nghiệm một số chỉ tiêu đối với 10 mẫu hạt hướng dương chín trên thị trường TP. Hà Nội.
Cục ATTP đưa ra nhiều khuyến cáo đối với người chế biến, kinh doanh và sử dụng hạt hướng dương |
Trước đó, như HNMO đã đưa tin, trước thông tin của một số trang báo điện tử của Trung Quốc đưa tin cơ quan chức năng TP Tô Châu, Triết Giang, Trung Quốc, phát hiện một số loại hướng dương có chứa chất phèn nhôm và bột talc, gây tổn hại cho não, ngày 27-2, Cục đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia lấy mẫu kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường, đặc biệt đối với loại hạt đã chế biến nhập từ Trung Quốc.
Kết quả kiểm nghiệm 10 mẫu hạt hướng dương chín (gồm 2 mẫu hạt hướng dương trắng và 8 mẫu hạt hướng dương đen) được lấy trên địa bàn thành phố Hà Nội của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đều chưa phát hiện hàm lượng nhôm toàn phần (để đánh giá sự có mặt của phèn nhôm) và hàm lượng silic (để đánh giá sự có mặt của bột talc).
Ngoài ra, kết quả kiểm nghiệm cũng không phát hiện thấy các chỉ tiêu khác như chì, độc tố vi nấm Aflatoxin…
Để bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh, sử dụng hạt hướng dương, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người chế biến, kinh doanh loại hạt này không sử dụng các loại hóa chất tẩm ướp, bảo quản không có trong danh mục cho phép để chế biến, bảo quản; Tuyệt đối không kinh doanh, sử dụng hạt hướng dương bị mốc, mọt, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Người tiêu dùng khi mua hạt hướng dương, nên chọn các loại hạt được bao gói bảo đảm vệ sinh, có mầu sắc tự nhiên (không quá bóng, màu sắc sặc sỡ), có mùi thơm tự nhiên, không bị ẩm mốc hay có vị khác lạ…
Cục An toàn thực phẩm đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục giám sát, lấy mẫu các sản phẩm hạt hướng dương tại khu vực biên giới để đánh giá tồn dư hóa chất độc hại và cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.