(HNM) - Dự báo dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên ngay từ đầu năm 2021, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã chủ động, linh hoạt điều chỉnh kế hoạch sản xuất và thúc đẩy các phương thức phân phối, tiêu thụ để bảo đảm nguồn cung nông sản, thực phẩm cho thị trường Thủ đô trong mọi tình huống.
Thời điểm hiện tại, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố vẫn được duy trì ổn định. Nông nghiệp Thủ đô có khả năng tự cung ứng hằng tháng 56.338 tấn gạo, đáp ứng 57,8% nhu cầu tiêu dùng; 17.500 tấn thịt lợn hơi, đáp ứng 92,6% nhu cầu; 67.299 tấn rau củ quả, đáp ứng 64% nhu cầu… Ngoài nguồn cung nông sản, thực phẩm tại chỗ, ngành Nông nghiệp đã chủ động phối hợp với 21 tỉnh, thành phố trong Ban Điều phối Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội để bảo đảm nhu cầu tiêu dùng cho người dân Thủ đô. Thực tế trong những ngày thành phố thực hiện giãn cách xã hội vừa qua, nông sản, thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích… khá dồi dào và ổn định về giá cả.
Có được kết quả này là nhờ sự chủ động điều hành của lãnh đạo thành phố, ngành Nông nghiệp Thủ đô trong sản xuất, kinh doanh. Mặt khác, cộng đồng doanh nghiệp, các hợp tác xã, từng người nông dân cũng nỗ lực vượt khó, thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch nên sản xuất không bị ngưng trệ...
Dịch Covid-19 có xu hướng lan rộng tại nhiều tỉnh, thành phố không chỉ tác động trực tiếp đến lưu thông, vận chuyển hàng hóa mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến việc sản xuất, lưu thông thức ăn chăn nuôi, hóa chất, phân bón... Do vậy, dự báo vẫn còn rất nhiều thách thức đối với ngành Nông nghiệp Thủ đô trong duy trì ổn định sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.
Để có nguồn cung nông sản, thực phẩm cho thị trường trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến khó lường, trước mắt, ngành Nông nghiệp Hà Nội cần phối hợp với các địa phương rà soát, tính toán, xây dựng các kịch bản phòng, chống dịch ở nhiều cấp độ để tổ chức sản xuất phù hợp trong từng thời điểm; đồng thời có phương án cụ thể về thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ để giải quyết tình trạng ứ đọng nông sản cục bộ, đặc biệt với những nơi phải thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ.
Đáng mừng là, đến thời điểm này, các hàng hóa phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng, trong đó có nguyên liệu, vật tư cho sản xuất nông nghiệp đã được Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ ách tắc trong khâu vận chuyển, lưu thông. Dù vậy, các doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân... cần nắm chắc các quy định trong phòng, chống dịch, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan để việc vận chuyển hàng hóa không bị ùn ứ vì thiếu những thủ tục cần thiết.
Trong khi dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, việc tự cung ứng đủ nguồn lương thực, thực phẩm cho thành phố đóng một vai trò rất quan trọng. Do đó, cùng với linh hoạt rải vụ thu hoạch để đáp ứng nhu cầu thị trường, ngành Nông nghiệp cần hướng dẫn, phối hợp với các địa phương mở rộng mô hình sản xuất an toàn. Cùng với đó, tăng cường kiểm soát thực phẩm từ khâu sản xuất và phát triển các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ để giữ nguồn cung ổn định cho thị trường.
Sự chủ động, linh hoạt trong tổ chức sản xuất, phân phối, tiêu thụ sẽ giúp ngành Nông nghiệp Thủ đô vừa duy trì tăng trưởng, vừa bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19. Đẩy mạnh triển khai đồng bộ các giải pháp về nâng cao chất lượng nông sản, thực phẩm cũng như thúc đẩy tiêu thụ, ngành Nông nghiệp không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố trong mọi tình huống mà còn góp phần thực hiện “nhiệm vụ kép” cùng cả nước.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.