Theo dõi Báo Hànộimới trên

Chọn tạo thành công 7 giống lúa tẻ thơm

Trà My| 03/06/2011 06:33

(HNM) - Các tác giả Nguyễn Xuân Dũng, Lê Vĩnh Thảo và cộng sự thuộc Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm vừa chọn tạo thành công 7 giống lúa tẻ thơm, chất lượng cao cho vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ.


Đó là giống AC5 (đã được công nhận là giống sản xuất chính thức); HT6, TL6, T10 (giống sản xuất thử); HT9, PC5, SH4 (giống triển vọng). Các giống này được chọn tạo bằng phương pháp truyền thống và truyền thống kết hợp công nghệ cao. Đa số các giống có thời gian sinh trưởng ngắn, gieo cấy được cả 2 vụ/năm: vụ xuân có thời gian sinh trưởng 125-135 ngày, vụ mùa 95-115 ngày và thích hợp với vụ xuân muộn, mùa sớm hoặc hè thu. Trong số này, giống lúa thơm AC5 có thời gian sinh trưởng 155-160 ngày trong vụ xuân và 115-120 ngày trong vụ mùa. AC5 có tính kháng bệnh khá, nhiễm nhẹ đạo ôn, khô vằn; thích hợp với vùng trồng là chân đất vàn và đất vàn thấp. Giống AC5 cho năng suất cao đạt từ 66,6-77 tạ/ha, bằng hoặc cao hơn giống đối chứng KD 18. AC5 có hạt gạo dài, tỉ lệ bạc bụng thấp, gạo trong, hàm lượng amylose 14%, protein 10% và có mùi thơm khi nấu.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Chọn tạo thành công 7 giống lúa tẻ thơm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.