(HNMCT) - Hộp nhựa bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là loại đồ dùng không thể thiếu trong căn bếp hiện đại vì tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, các loại hộp được sản xuất từ chất liệu nhựa không tốt dễ gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
Lựa chọn chất liệu đảm bảo tiêu chuẩn
Hộp đựng thực phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe phải được làm từ chất liệu an toàn, không chứa độc tố, có độ bền cao, chịu nhiệt tốt. Do đó, không nên mua các loại hộp nhựa không có nguồn gốc rõ ràng, sản phẩm không ghi rõ chất liệu nhựa.
Các loại hộp nhựa an toàn sử dụng bảo quản thực phẩm nên chọn loại được sản xuất từ nhựa PP, nhựa số 2 (HDPE), số 4 (LDPE) hoặc nhựa số 1 (PET). Hộp nhựa pet đựng thực phẩm chỉ nên dùng tối đa 2 - 3 lần.
Lựa chọn đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất
Việc lựa chọn hộp đựng thực phẩm trong tủ lạnh còn phụ thuộc vào việc loại thực phẩm được đựng là gì, bảo quản ở ngăn mát hay ngăn đông lạnh. Thông thường, các nhà sản xuất sẽ có hướng dẫn loại hộp nhựa nào dùng để bảo quản ở ngăn mát, loại nào dùng để bảo quản ở ngăn đông.
Các hộp đựng thực phẩm bằng nhựa PP rất an toàn cho sức khỏe; ở nhiệt độ thấp, nhựa PP không tiết ra bất kỳ chất độc hại nào, do đó, hộp nhựa PP hoàn toàn an toàn cho việc đựng các thực phẩm trong ngăn đông.
Lưu ý khi sử dụng
Không cho thức ăn còn nóng vào ngay hộp nhựa do nhiều loại hộp nhựa không chịu được nhiệt độ cao, có thể sinh ra chất có hại.
Không nên sử dụng hộp nhựa cũ, bị trầy xước vì loại hộp này khó vệ sinh, vi khuẩn dễ phát triển.
Đối với thực phẩm tươi sống nên sử dụng các hộp đựng có nắp bảo quản thật chặt.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.