(HNM) - Hiện nay, các căn bếp gia đình đang có xu hướng thay thế bếp gas bằng bếp hồng ngoại hoặc bếp từ. Hai loại bếp này đều sử dụng năng lượng điện.
Với tiêu chí của mỗi gia đình về mức độ an toàn, tiện dụng và tiết kiệm năng lượng khác nhau, người sử dụng có thể cân nhắc khi tham khảo một số đặc tính của hai loại bếp.
Ảnh minh họa. |
Bếp hồng ngoại sử dụng bóng đèn halogen để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp và làm chín thực phẩm do dẫn nhiệt giữa bếp và dụng cụ nấu, hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn hẳn bếp gas. Bếp hồng ngoại thích hợp với hầu hết các loại nồi, từ nồi bằng kim loại, thủy tinh, gốm, sứ, đến đất nung... Mặt bếp có thể dùng để nướng trực tiếp thực phẩm. Tuy nhiên, chính vì vậy, người dùng dễ bị bỏng hơn và bếp hồng ngoại tổn hao nhiên liệu hơn bếp từ. Ngoài ra, mặt kính nấu dễ khiến người dùng chói mắt nếu đáy nồi không phủ kín mặt nấu.
Còn bếp từ có một bộ phận phát ra sóng điện từ, truyền qua đáy nồi có chứa sắt từ, dòng điện từ luân chuyển tạo ra nhiệt, hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn bếp hồng ngoại do bếp chỉ làm nóng đáy nồi. Tuy nhiên, chỉ có nồi sắt có từ mới sử dụng được trên loại bếp này. Một số chuyên gia khuyên những người bị bệnh tim mạch nặng hoặc sử dụng máy tạo nhịp tim thì không nên lại gần bếp điện từ.
Điện năng tiêu thụ của hai loại bếp đều khá lớn, tuy nhiên người dùng có thể tùy chọn công suất nấu theo nhu cầu. Thời gian nấu của hai loại bếp cũng giảm đáng kể so với bếp gas nên hiệu suất sử dụng cao, nguy cơ cháy nổ thấp nên an toàn hơn bếp gas. Hình thức hai loại bếp đều đẹp, dễ dọn rửa, lau chùi.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.