Theo dõi Báo Hànộimới trên

Chỉ tươi thôi chưa đủ

Người Tiêu Dùng| 02/04/2012 06:42

(HNM) - Dọn dẹp nhà, chị Hương (nhà ở phố Hồ Đắc Di, quận Đống Đa) phát hiện túi táo Trung Quốc mua từ trong năm bị bỏ quên. Điều khiến chị giật mình bởi sau gần 3 tháng từ khi mua mà táo vẫn tươi nguyên.

Thực tế thì trái cây bình thường không thể để được lâu như vậy nếu không có cách thức bảo quản đặc biệt nào đó. Được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là một số hóa chất: như chất chống nấm mốc dùng trong xây dựng, chất diệt cỏ 2,4 D, thậm chí là những hóa chất rẻ tiền không nguồn gốc.

Với điều kiện nước ta hiện nay, việc kiểm tra dư lượng các hóa chất trong trái cây cũng như hóa chất bảo quản vẫn được thực hiện song đang gặp rất nhiều khó khăn. Về nguyên tắc, một loại trái cây nhập khẩu thì ngoài kiểm tra của hải quan còn chịu sự kiểm tra về dịch hại và dư lượng chất bảo vệ thực vật. Song việc này không được làm đến nơi đến chốn do thiếu máy móc, eo hẹp về kinh phí thực hiện phân tích. Chi phí để kiểm tra dư lượng của 25 loại thuốc bảo vệ thực vật thông thường trong một mẫu kiểm nghiệm tốn 3-5 triệu đồng, trong khi đó, theo Luật An toàn thực phẩm, tiền thực hiện phân tích kiểm tra này là của Nhà nước. Do vậy, sau khi lấy mẫu ngẫu nhiên các lô hàng nhập khẩu thì mỗi mẫu cũng chỉ kiểm tra được khoảng 7 loại hóa chất, một con số quá nhỏ nhoi so với trên 200 hóa chất mà các quốc gia thuộc EU và các nước như Mỹ, Nhật… kiểm tra. Ngoài ra, có hàng trăm loại hóa chất bảo quản hoa quả, thực phẩm khác nhau và nhiều loại mới được nghiên cứu thêm trên khắp thế giới. Nếu như chất bảo quản không nằm trong danh mục kiểm tra thì cơ quan chức năng cũng chịu.

Đối với người tiêu dùng, việc phân biệt trái cây tự nhiên với những loại có sử dụng chất bảo quản bằng mắt thường lại càng khó nếu không nói là việc không thể. Để bảo đảm an toàn, người tiêu dùng nên thận trọng khi mua trái cây. Chỉ nên chọn mua những loại quả có dáng vẻ tự nhiên, không quá bóng bẩy, đẹp mã; chọn mua trái cây ở những cửa hàng có tín nhiệm, chỉ mua khi biết rõ nguồn gốc, xuất xứ… Nên ăn những trái cây trong nước, quen thuộc, không nên mua những hoa quả trái mùa nếu không biết rõ chúng được trồng ở đâu, bảo quản bằng phương pháp gì, có an toàn không. Ngoài ra, dù trái cây mua về có tươi đến đâu cũng cần rửa kỹ bằng nước sạch hoặc ngâm nước muối trước khi ăn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chỉ tươi thôi chưa đủ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.