(HNMO) - Giá lương thực thế giới tăng tháng thứ 11 liên tiếp trong tháng 4 vừa qua và chạm mức cao nhất kể từ tháng 5-2014. Đường là mặt hàng có chỉ số giá tăng mạnh nhất trong tất cả những chỉ số chính.
Theo Reuters, ngày 5-5, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) thông báo, chỉ số giá lương thực đo lường những thay đổi hằng tháng đối với ngũ cốc, hạt có dầu, sản phẩm sữa, thịt và đường. Chỉ số này đạt trung bình 120,9 điểm vào tháng 4, tăng so với mức 118,9 điểm đã được điều chỉnh ở tháng 3 và cao hơn gần 31% so với cùng kỳ năm 2020.
Cụ thể, chỉ số giá đường tăng 3,9% trong tháng 4, cao hơn gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân xuất phát từ những lo ngại về tiến độ thu hoạch chậm ở Brazil và thiệt hại do thời tiết lạnh ở Pháp gây nguy cơ nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt.
Chỉ số giá dầu thực vật tăng 1,8% trong tháng 4 khi giá dầu cọ quốc tế tăng do lo ngại tăng trưởng sản xuất ở các quốc gia xuất khẩu lớn sẽ chậm hơn dự kiến. Giá dầu đậu nành và dầu hạt cải cũng tăng cao, trong khi giá dầu hướng dương giảm nhẹ.
Cũng trong tháng 4, chỉ số giá thịt tăng 1,7% so với tháng 3 trước đó. Nguyên nhân khiến mặt hàng này tăng giá là do nhu cầu ổn định về thịt trâu, bò và lợn ở khu vực Đông Á. Tuy nhiên, giá thịt gia cầm vẫn duy trì ổn định, phản ánh thị trường toàn cầu nhìn chung cân bằng.
Chỉ số giá ngũ cốc tăng 1,2% vào tháng 4, cao hơn 26% so với cùng kỳ năm 2020. Giá ngô tăng 5,7% do lo ngại về điều kiện cây trồng ở Argentina, Brazil và Mỹ. Giá lúa mì quốc tế nhìn chung vẫn ổn định, trong khi giá gạo, lúa mạch và lúa miến giảm.
Chỉ số giá sữa tăng 1,2% so với tháng 3, với báo giá các mặt hàng bơ, pho mát và sữa bột tách béo tăng do nhu cầu nhập khẩu mạnh từ khu vực châu Á.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.