Mới đây, khi đi khám sức khỏe định kỳ, tôi được chẩn đoán mắc loãng xương. Xin hỏi bác sĩ, trong khẩu phần ăn hằng ngày cần bổ sung những thực phẩm gì để tăng cường canxi, hạn chế tình trạng loãng xương? Bác Đặng Thị Thìn (Hoàng Hoa Thám - Hà Nội)
Mới đây, khi đi khám sức khỏe định kỳ, tôi được chẩn đoán mắc loãng xương. Xin hỏi bác sĩ, trong khẩu phần ăn hằng ngày cần bổ sung những thực phẩm gì để tăng cường canxi, hạn chế tình trạng loãng xương?
Bác Đặng Thị Thìn (Hoàng Hoa Thám - Hà Nội)
Ngoài nguyên nhân đến từ những thay đổi sinh lý của con người, chế độ ăn thiếu canxi trong khẩu phần ăn là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới căn bệnh loãng xương. Tuy nhiên, hiện nay khẩu phần ăn của người Việt Nam nhìn chung mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu canxi của cơ thể. Dinh dưỡng canxi và vitamin D trong khẩu phần ăn của người Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều do thói quen ăn uống chưa hợp lý. Nguyên nhân gây thiếu canxi là do hấp thu canxi kém vì không có đủ lượng vitamin D, cơ thể mất quá nhiều canxi qua đường nước tiểu do nhiều người không có thói quen ăn uống lành mạnh. Nhiều người sử dụng nhiều nước ngọt có gas, nhiều protein động vật. Bên cạnh đó lại ăn quá mặn và nguồn thức ăn lại không có nhiều canxi. Các yếu tố vừa nêu là nguyên nhân gây thiếu canxi cho cơ thể.
Chính vì vậy, mỗi người nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, tạo thói quen ăn uống hợp lý, khoa học để phòng bệnh loãng xương. Chẳng hạn, trong tự nhiên, có nhiều loại thực phẩm giàu canxi như: Trứng, cua đồng, tôm, cá... Tuy nhiên, nếu ăn tôm thì phải ăn tôm bé và ăn cả vỏ, cá nhỏ ăn cả xương mới giàu canxi. Trong khi đó, xu hướng của các bà nội trợ lại thích chọn cá to, tôm to để ăn nên lượng canxi vào cơ thể không đủ. Ngoài ra, các thực phẩm khác như: Sữa và các chế phẩm từ sữa có giá trị sinh học, canxi cao và dễ sử dụng, thuận tiện thì lại chưa trở thành thói quen ăn uống của người Việt.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.