(HNM) - Chiều chủ nhật 16-3, sau khi bày bữa tối trên bàn, thấy có món rau muống luộc, anh Quang (phố Hàng Cháo, quận Đống Đa) xuýt xoa khen ngon và bảo vợ lấy chanh ớt làm nước chấm.
- Nhà mình hết chanh rồi, anh ăn tạm quất vậy. Em thấy cũng rất nhiều người vẫn dùng quất thay chanh mà. Sáng nay em lau dọn, thấy có 5-6 quả quất từ hồi tết rơi ở khe tủ, trông còn tươi lắm, có vẻ vẫn dùng được đấy.
Nghe vợ nói, anh Quang hơi nghi ngờ liền cầm mấy quả quất lên xem kỹ. Lạ là cây quất anh mua suốt từ trước tết hơn tuần lễ, nay đã hết tháng giêng, sang đến giữa tháng hai âm lịch, tính ra đã hơn năm chục ngày rồi, mà mấy quả quất vẫn cứng vỏ, vàng ươm và tươi như vừa hái trên cây vậy.
Tất nhiên là anh Quang không dám dùng mấy quả quất nữa mà sai con bỏ sọt rác. Kể lại chuyện trên với Người Xây Dựng, anh Quang lắc đầu: Đã nghe nói nhiều về chuyện các chủ vườn rau, quả sử dụng thuốc gì đó rất độc hại để bảo quản giữ cho rau quả tươi lâu. Giờ mới trực tiếp thấy mấy quả quất vứt lăn lóc gần hai tháng trời vẫn tươi nguyên mà hoảng hồn. Không biết đã có bao nhiêu người đã hồn nhiên ăn phải thứ quất này và cả những sản phẩm chế biến từ nó? Nhưng cũng xin kể lại câu chuyện này, hy vọng cung cấp thêm thông tin giúp bà con ta cảnh giác, lựa chọn cho mình và gia đình những thực phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh...
Độc giả gửi bài dự thi về Báo Hànộimới, 44 Lê Thái Tổ - Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Email: thubandoc@hanoimoi.com.vn
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.