Giữa cái nóng oi ả, các quán giải khát vỉa hè trở thành điểm tập trung đông học sinh (HS). Thế nhưng ít em biết rằng các loại đồ uống vỉa hè được pha chế không bảo đảm vệ sinh, thậm chí có cả chất độc hại. Chúng ta cùng lắng nghe cảnh báo từ các phụ huynh và các bạn HS nhé.
Em Nguyễn Minh Thu, HS lớp 10A, Trường THPT Yên Viên:
- Tại các công viên, trung tâm giải trí nội thành, chúng em thấy có nhiều hàng bán đồ ăn, bánh mì, nem chua rán, các loại nước giải khát. Hè đến, tiết trời oi nóng, hàng giải khát bao giờ cũng đông, đủ cả nước mía đá, trà chanh, thạch dừa mát lạnh. Giá của những loại đồ uống này khá rẻ. Quán bày trên hè phố nên từ chỗ ngồi đến cốc chén khá bẩn. Em từng chứng kiến người bán dùng tay bẩn bốc đá bỏ vào cốc, tráng rửa cốc trong những chậu nước đục ngầu. Có lần, em đã bị đau bụng dữ dội do "thưởng thức" một cốc chè thạch dừa ở một hàng giải khát trên hè. Từ đó, em đã hạn chế ăn uống trên hè phố.
Em Nguyễn Thanh Tú, HS lớp 7B, Trường THCS Nam Trung Yên:
- Gần nhà em có rất nhiều hàng giải khát vỉa hè. Cứ khoảng 4h-5h chiều, nhiều HS tan học hay đi chơi lại ghé qua. Ăn uống vỉa hè đã trở thành thói quen của nhiều HS, phần vì mức giá khá rẻ, phần vì ngồi vỉa hè thoải mái, tha hồ "tám" với bạn bè. Em biết các loại đồ uống ở vỉa hè khá bẩn nhưng lại rất khó từ chối. Hơn nữa, "khuất mắt trông coi", cứ ăn uống vài lần là thành quen, khó bỏ lắm.
Cô Nguyễn Thị Lan, 164 Trương Định, Hà Nội:
- Phụ huynh chúng tôi rất lo lắng trước việc các cháu thường xuyên ăn uống ở vỉa hè, rất mất vệ sinh, dễ nhiễm bệnh. Không chỉ gây ra bệnh về đường tiêu hóa, những hóa chất độc hại dùng để pha chế đồ uống rẻ tiền còn ẩn chứa mầm bệnh ung thư. Do đó, cha mẹ cần dặn con hạn chế ăn vặt ngoài đường.
Tuy nhiên, dù có dặn dò kỹ càng đến đâu thì con trẻ vẫn dễ dàng bỏ ngoài tai vì HS vốn thích quà vặt. Hàng rong vỉa hè, hàng ăn uống "bủa vây" các cháu từ cổng trường đến các trung tâm học thêm, công viên, khu dân cư… Do đó, nếu muốn ngăn cấm triệt để vấn nạn ăn uống vỉa hè thì bên cạnh việc nhắc nhở của phụ huynh, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.