An ninh trật tự

Cảnh giác với "dịch vụ" làm hộ chiếu online

Chu Dũng 21/05/2024 - 17:34

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) khuyến cáo, người dân nên tự thao tác nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Trong trường hợp không thể nộp hồ sơ, người dân có thể nhờ người thân, bạn bè quen biết, có uy tín, am hiểu công nghệ thông tin hoặc trực tiếp đến cơ quan công an nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể, chi tiết.

Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, không sử dụng các “dịch vụ online” trên các mạng xã hội. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

screen-shot-2024-05-21-at-4.36.58-pm.png
Người dân không tham gia các dịch vụ trên mạng xã hội. (Ảnh cơ quan công an cung cấp)

Theo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, lợi dụng một bộ phận người dân không thông thạo về công nghệ thông tin, cách thức nộp hồ sơ trực tuyến, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều trang, hội nhóm “cò mồi” đăng tải các bài viết “làm hộ” hộ chiếu, như “Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh”, “Làm hộ chiếu nhanh, giá rẻ tại Hà Nội”... với mức chi phí phải trả cho các “dịch vụ nhanh” này cao hơn nhiều lần so với lệ phí theo quy định của Nhà nước.

Một số đối tượng xấu còn lợi dụng việc này đánh cắp thông tin của cá nhân (ảnh chân dung, căn cước công dân, số điện thoại, email, địa chỉ thường trú, mã OTP...) nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, như: Đăng ký mở tài khoản ngân hàng, vay tiền trên các ứng dụng trực tuyến, vay tiền của người thân; đánh cắp tài khoản Facebook, VNeID...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh giác với "dịch vụ" làm hộ chiếu online

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.