Theo dõi Báo Hànộimới trên

Cần nhiều phía cùng vào cuộc

Hồng Sơn| 13/11/2021 07:12

(HNM) - Vấn đề giá thịt lợn vẫn chưa được “căn chỉnh” theo hướng có lợi cho người chăn nuôi và người tiêu dùng; chưa phản ánh đúng cung - cầu trên thị trường. Thực tế, nhiều thời điểm giá bán từ cơ sở chăn nuôi giảm rõ rệt nhưng giá thịt lợn ngoài chợ vẫn không giảm.

Nguyên nhân chính là do “đường đi” của thịt lợn từ khi xuất chuồng đến tay người tiêu dùng qua nhiều tầng nấc trung gian. Cứ mỗi nấc trung gian trong chuỗi phân phối lại đẩy giá lên một lần; chưa kể những chiêu trò “làm giá” của một số đầu mối để tìm kiếm lợi nhuận. Việc này không mới, đã được nhận diện nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm, tiềm ẩn sự mất ổn định trên thị trường.

Để giải quyết thực trạng này, cần sự vào cuộc của nhiều phía. Mới đây, Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có văn bản đề nghị Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm soát việc giết mổ, vận chuyển, buôn bán lợn và các sản phẩm thịt lợn tại các chợ dân sinh, siêu thị, cơ sở chế biến, cơ sở giết mổ; UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền, yêu cầu các hộ dân, trang trại không găm hàng, bán lợn đúng lứa, bảo đảm nguồn cung; Sở Công Thương Hà Nội chủ động có biện pháp điều hòa và cân đối cung - cầu, ổn định giá thịt lợn ở mức hợp lý; Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, cơ sở kinh doanh, nhằm kiểm soát nguồn cung, giá bán, ngăn chặn các hành vi đầu cơ, găm hàng, định giá mua, bán bất hợp lý.

Tuy nhiên, như đã nói, bên cạnh việc kiểm soát quy trình lưu thông, cơ quan quản lý cần kết nối trực tiếp giữa cơ sở chăn nuôi và hệ thống phân phối; hỗ trợ người chăn nuôi theo quy mô lớn, khép kín... Có như vậy, giá thịt lợn mới thực sự hợp lý, mang lại lợi ích cho người chăn nuôi và người tiêu dùng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cần nhiều phía cùng vào cuộc

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.