(HNMO) - Ngày 13-12, tại Hà Nội, Hội thảo quốc tế về dinh dưỡng người Việt đã được tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế từ Nhật Bản, Canada và nhiều chuyên gia dinh dưỡng uy tín của Việt Nam.
Các cuộc điều tra dân số, khảo sát về tình trạng sức khoẻ nhân dân cho thấy, Việt Nam đã đạt nhiều thành tích đáng kể trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Trong đó chiều cao được cải thiện, giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, sức khỏe bà mẹ trẻ em được đầu tư tốt hơn, tuổi thọ được nâng lên, có nhiều giải pháp hiệu quả đối với dịch bệnh. Tuy nhiên, sự phát triển của xã hội cũng kéo theo việc xuất hiện các nguy cơ mới về sức khỏe liên quan đến thói quen ăn uống không hợp lý và điều độ, như khẩu phần ăn quá nhiều đạm động vật, sử dụng đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ, dùng nhiều đường tinh luyện dẫn tới các bệnh mãn tính không lây (đái tháo đường, béo phì, tim mạch, ung thư, loãng xương…).
Tại hội thảo này, ban tổ chức đã công bố "Đề án dinh dưỡng người Việt" với 6 phần, trong giai đoạn 10 năm (từ 2018-2028), đề ra giải pháp cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho mọi đối tượng bằng các thực đơn với năng lượng hợp lý, cân bằng vi chất, cung cấp các sản phẩm thích hợp. Từ đó tạo điền đề cho sự tăng trưởng tối ưu cho trẻ, tăng cường sức khỏe về thể chất của người lao động, người cao tuổi, người mắc các bệnh mãn tính không lây, làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ…
Cũng tại sự kiện, các chuyên gia nhấn mạnh vai trò dinh dưỡng đối với sự tăng trưởng, kiểm soát sức khỏe, bệnh tật trong các giai đoạn của vòng đời con người. Đầu tư cho dinh dưỡng suốt vòng đời không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, mà còn mang ý nghĩa xã hội thiết thực. Nhận thức đúng đắn và đầy đủ, để đầu tư hợp lý cả về nhận thức, hành vi tiêu dùng về dinh dưỡng đang là vấn đề cấp bách của xã hội phát triển.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.