Theo dõi Báo Hànộimới trên

Cà rốt, quả trứng và hạt cà phê

Hà Hương (Phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa)| 18/10/2015 07:07

Cô gái trẻ lê bước tới nhà bà với dáng thiểu não. Cô cảm thấy tuyệt vọng vì bị chồng lừa dối. Trong đầu cô lúc này là một mớ hỗn độn, nó khiến cô chỉ muốn từ giã cõi đời để thoát khỏi những cuộc cãi vã không có điểm dừng.


Bà kéo cô vào bếp, bày ra trước mặt cô 3 chiếc nồi. Bà đổ nước vào từng chiếc và lần lượt thả vài củ cà rốt, mấy quả trứng và một nắm hạt cà phê vào đó. Bà bật bếp rồi ngồi yên lặng, chẳng nói gì với cô cháu gái đang nức nở. Khoảng 20 phút sau, bà tắt bếp rồi lấy những thứ được đun trong nồi ra, đặt cà rốt và trứng, mỗi thứ vào một cái bát, rót cà phê ra tách. Sau đó bà quay ra, hỏi cô cháu gái: "Cháu thấy những gì?".


"Cà rốt, trứng và cà phê ạ" - cô gái trả lời. Bà hỏi: "Cháu thấy củ cà rốt như thế nào?". "Cà rốt mềm ạ". Tiếp theo, bà lại yêu cầu cô đập một quả trứng. Cô đập, vỏ vỡ nhưng phần trứng bên trong thì không. Cuối cùng, cô cháu gái được yêu cầu uống thử cà phê. Trong lúc cô gái đang thưởng thức hương vị của thứ hạt có vị đăng đắng ấy, bà cô bất chợt nở nụ cười. "Thế là sao hả bà?" - cô cháu gái thắc mắc.

Bà giải thích: Cà rốt, trứng, cà phê đều cùng đương đầu với một nghịch cảnh, đó là bị đun trong nước sôi. Tuy nhiên, mỗi thứ lại phản ứng một cách khác nhau đối với hoàn cảnh đó. Ban đầu củ cà rốt rất rắn chắc, cứng cáp, nhưng khi bị đun sôi thì mềm oặt. Quả trứng thì khác, lúc chưa đun sôi thì mong manh dễ vỡ lắm, người ta nói "nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa" mà lại. Thế mà sau khi bị đun sôi, phần lòng trứng lỏng bên trong lại trở nên chắc chắn, cứng rắn . Và đặc biệt nhất vẫn là hạt cà phê. Bị đun "đã đời" mà hạt cà phê vẫn "tỉnh bơ như không", chỉ có nước đun là bị thay đổi.

"Cháu là thứ nào?" - bà hỏi. "Khi nghịch cảnh gõ cửa nhà cháu, cháu sẽ là thứ nào? Cà rốt, trứng, hay cà phê?".

Là gì bây giờ? Là cà rốt, trông thì mạnh mẽ đấy nhưng sẽ trở nên mềm yếu sau khi bị đun sôi? Hay là quả trứng, vốn mong manh, dễ vỡ nhưng khi trải qua nghịch cảnh khốc liệt thì vỏ bọc trông vẫn vậy nhưng bên trong là một tinh thần mạnh mẽ và trái tim cứng rắn. Hoặc là một hạt cà phê? Hạt cà phê đã làm thay đổi môi trường nước xung quanh nó, thứ tượng trưng cho nỗi đau và sự khó khăn mà con người ta gặp phải. Khi nước được đun nóng lên, hạt cà phê giải phóng mùi thơm và hương vị của nó. Nếu bạn là một hạt cà phê, lúc gặp khó khăn tưởng như chẳng thể vượt qua nổi, lúc đó bạn mới thực sự tỏa ra tinh hoa của chính mình và thay đổi mọi nghịch cảnh.

Vậy đấy, nước sôi luộc làm trứng cứng rắn; cà rốt vốn cứng lại bị mềm; cà phê làm thay đổi hoàn cảnh xung quanh. Điều quan trọng chính là bạn là người như thế nào chứ không phải hoàn cảnh ra sao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cà rốt, quả trứng và hạt cà phê

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.