(HNMO) - Ngày 10-1-2020, tại tỉnh Phú Thọ, Cục quản lý Chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020.
Năm 2019, ngành Nông nghiệp đã đẩy mạnh việc quản lý an toàn thực phẩm ở các vùng sản xuất trên địa bàn cả nước với 1.950 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.
Đến nay, 63/63 tỉnh, thành phố đã xây dựng 1.514 chuỗi liên kết nông sản từ sản xuất đến tiêu thụ (tăng 418 chuỗi so với năm 2018), 2.381 sản phẩm (tăng 955 sản phẩm so với năm 2018) và 3.267 địa điểm bán sản phẩm đã kiểm soát theo chuỗi (tăng 93 địa điểm so với năm 2018) với sự tham gia của một số tập đoàn lớn (Dabaco, Ba Huân, Saigon Coop, San Hà...).
Trong năm 2019, cơ quan chức năng không phát hiện vi phạm chất cấm Salbutamol, Clenbuterol trong 508 mẫu thịt lợn; không phát hiện vi phạm kháng sinh trong 672 mẫu thịt tươi; chỉ phát hiện 4/355 mẫu rau, củ, quả vi phạm chỉ tiêu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, (chiếm 1,1%), giảm 1,4% so với năm 2018; phát hiện 40/3.226 mẫu thủy sản nuôi và thủy sản chế biến vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh, kim loại nặng, giảm 1,5% so với năm 2018; 7/242 mẫu thực vật chế biến nhiễm vi sinh vật, phụ gia, độc tố nấm... vượt giới hạn cho phép, giảm 4,8% so với năm 2018...
Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, năm 2019, hàng loạt luật, nghị định trong lĩnh vực nông nghiệp chính thức, trong đó có an toàn thực phẩm, được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ đầu năm 2020 với những chế tài xử phạt rất nghiêm minh. Vì vậy, năm 2020 được coi là năm bản lề quan trọng để hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành Nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các tỉnh, thành phố triển khai có hiệu quả việc xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp tập trung theo chuỗi giá trị khép kín; giám sát chất lượng nông, lâm, thủy sản ở vùng sản xuất...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.