Giá cam sành Sài Gòn xịn khoảng 40.000 đồng/kg, song trên thị trường đang xuất hiện loại cam giá siêu rẻ chỉ 5.000-15.000 đồng. Vậy loại cam này có xuất xứ như thế nào, vì sao có giá
Vậy loại cam này có xuất xứ như thế nào, vì sao có giá "bèo" như vậy?
Trong nhà hàng, quán cà phê, mỗi cốc nước cam ép có giá không dưới 30.000 đồng. Theo nhiều người kinh doanh, một cân cam khoảng 4-5 quả, vắt được 4 cốc nước có pha thêm đường. Giá mỗi cân cam sành loại ngon tại chợ hiện nay đã khoảng 40.000 đồng, trong sạp đắt hơn, tính ra 1 quả gần 10.000 đồng. Song tại Hà Nội, có nhiều hàng hoa quả rong đang bán cam với giá cực “bèo”, chỉ 10.000-15.000 đồng/kg, bằng 1/3, thậm chí 1/4 so với hàng bán tại sạp. Thậm chí, một số sạp hàng bán dọc quốc lộ 32 còn treo bảng: cam 5.000 đồng/kg, rất thu hút người mua.
Loại cam này xuất hiện nhiều nhất tại các tuyến quốc lộ 32 đoạn qua nghĩa trang Mai Dịch- Cầu Diễn và các đường lân cận như Lê Đức Thọ, Nguyễn Phong Sắc, Trung Kính…Mỗi cân cam này khoảng 4-6 quả, láng mịn và theo quảng cáo của người bán, là cam Hà Giang chính hiệu.
Một người bán hàng tại đường 32, đối diện chợ Cầu Diễn cho biết, giá 10.000 đồng/kg, nên phù hợp với cả sinh viên, học sinh và những người thu nhập thấp. Anh kể, mỗi ngày cũng bán được khoảng 30-40 kg, từ khoảng 8h sáng đến 22h đêm.
Chị Ly, kinh doanh hoa quả tại chợ Ngọc Khánh cho hay, loại cam có giá 40.000-60.000 đồng bán tại sạp được giới buôn hoa quả gọi là cam sành Sài Gòn. Hiện, giá mỗi kg dao động khoảng 30.000-40.000 đồng, nhưng là hàng ngon và chất lượng. Còn loại cam bán tràn lan trên đường có giá 5.000-12.000 đồng/kg nói trên, là cam Trung Quốc. “Cam này vỏ mỏng, láng mịn và quả không quá to, bổ ra không có hạt, nước nhiều”, chị Ly cho biết.
Sáng nào cũng lấy hoa quả tại chợ đầu mối Long Biên về bán, chị Ly nói thêm, cam Trung Quốc được đóng theo thùng giấy hoặc tre. Giá bán tại chợ đầu mối khoảng 100.000 đồng/thùng 17-18 kg. Tính ra, mỗi kg chỉ khoảng 6.000 đồng. Loại héo, vàng, mua tại chợ đầu mối, có khi giá chỉ khoảng 3.000-4.000 đồng/kg. “Về bán rong trên đường với giá 10.000-15.000 đồng/kg vẫn lãi. Đấy là chưa kể đến chuyện cân điêu, cân thiếu”, chị Ly tiết lộ.
Cô Hoài, một người bán hoa quả tại chợ Cầu Giấy cho biết, không khó để phân biệt cam sành Sài Gòn hàng Việt Nam và cam Trung Quốc “đội lốt” cam Hà Giang. Cụ thể, cam sành màu xanh, vỏ hơi dày, có nhiều hạt, quả khá to, nặng tay, hơi dẹt. Còn ngược lại, loại cam Trung Quốc giá “bèo” bán tràn lan ngoài đường quả không quá to, vỏ mỏng, trơn láng, đặc biệt bổ ra sẽ không có hạt.
“Cam Trung Quốc này, khi chín có màu vàng, giới buôn hoa quả gọi là quýt chum”, cô Hoài tiết lộ.
Còn mùa cam Hà Giang, theo tiểu thương này, sẽ rộ lên từ khoảng tháng 11 dương lịch. Giá cam Hà Giang khi vào mùa cũng rẻ, nhiều khi chỉ 10.000 đồng/kg, nhưng là hàng Việt Nam nên khá an tâm về chất lượng vì không có chất bảo quản. “Còn cam Trung Quốc, rẻ nên chắc cũng không nhiều chất bảo quản đâu, nhưng cứ đề phòng, vì hoa quả Trung Quốc vô chừng lắm”, cô Hoài cho biết.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.