Theo dõi Báo Hànộimới trên

Bộ Y tế chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm

Hà Phong| 20/01/2010 06:27

(HNM) - Ngày 19-1, tại phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UB TVQH) thảo luận về dự án Luật An toàn thực phẩm, nhiều đại biểu đồng ý với quan điểm của UB Khoa học, công nghệ và môi trường của QH (đơn vị thẩm tra dự án luật này) về việc quy định Bộ Y tế chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.


Về vấn đề phân định rõ trách nhiệm của Bộ Y tế và các bộ quản lý chuyên ngành, các ủy viên đã nhất trí với phương án quy định mang tính nguyên tắc về trách nhiệm của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm với một số nhóm sản phẩm thực phẩm mà các bộ đã có kinh nghiệm và thực tiễn quản lý. Bộ Công thương có trách nhiệm phối hợp với các bộ hữu quan trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; chủ trì trong công tác phòng chống thực phẩm giả, gian dối thương mại trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Các lĩnh vực còn có sự giao thoa, chồng lấn trách nhiệm giữa các bộ thì giao cho Chính phủ quy định cụ thể.

Cùng ngày, các ủy viên UB TVQH đã thảo luận về dự án Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Luật Bưu chính; Luật Người khuyết tật. Điểm đáng lưu ý là Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả chưa nhận được sự đồng thuận của các ủy viên vì thiếu những quy định cơ bản như: thế nào là sử dụng năng lượng lãng phí, chế tài cho hành vi này ra sao…

Phiên họp thứ 27 của UB TVQH đã bế mạc.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.