Theo dõi Báo Hànộimới trên

Bí quyết chọn và làm yến sào

H.L| 08/06/2011 14:47

(HNMO) – Từ xưa, yến sào đã là món đứng đầu trong bát trân, tức 8 món ăn dành cho vua chúa (cùng hải sâm, bào ngư, tay gấu)… Ngày nay, yến sào vẫn là thức ăn bổ dưỡng cho sức khỏe được nhiều người sử dụng, dù giá thành không hề rẻ.

Món yến chưng thảo quả, chế biến đơn giản nhưng phải biết cách


Theo một chuyên gia ẩm thực chuyên về yến sào của Công ty TNHH yến sào Sài Gòn, việc sơ chế tổ yến thô rất đơn giản, chỉ cần lưu ý một chút là người dùng có thể tự nấu tại nhà. Đầu tiên là phải ngâm tổ yến thô khoảng chừng 2,5 – 3 tiếng, nếu là yến huyết thì thời gian sẽ lâu hơn khoảng 4 – 5 tiếng. Sau khi tổ yến nở to (sẽ thấy những sợi trắng), thì nhặt hết lông trên tổ Yến rồi tách thành từng sợi. Theo vị đầu bếp này, một tổ Yến có thể nấu được cho 3 suất ăn.

Sau công đoạn sơ chế, người dùng có thể chế biến yến sào thành những món ăn riêng theo sở thích, như chưng đường phen, chưng hạt sen, chưng bạch quả, chưng trái dừa, nấu cháo với thịt gà xé phay, nấu cháo với thịt cua… Bí quyết để giữ được nguyên vi chất từ Yến Sào, đó là đun nước sôi rồi mới thả Yến vào nấu chứ không thả Yến vào nấu ngay từ đầu. Hiện nay, món yến cơ bản chỉ xuất hiện tại các nhà hàng sang trọng với giá lên tới tiền triệu. Vừa qua, tại Hà Nội cũng xuất hiện một nhà hàng ẩm thực yến sào – vi cá với mức giá khiêm tốn hơn.

Tổ yến thô hiện nay bị làm giả rất nhiều


Bên cạnh việc hướng dẫn cách chế biến món yến, chuyên gia ẩm thực của Công ty yến sào Sài Gòn cũng có những khuyến cáo cho người tiêu dùng cách phân biệt yến sào thật và yến sào giả. Hiện nay, trên thị trường đã có những sản phẩm yến sào giả đánh lừa người tiêu dùng. Yến giả thường được làm từ Agar tinh bột (rau câu), lòng trắng trứng và một số hợp chất chưa rõ nguồn gốc. Theo đó, yến giả có mùi hôi, khi đun trong nước sôi sẽ tan, để qua đêm có mùi khó chịu.

Cách phân biệt và thử sản phẩm yến có bị giả hay không, người dùng có thể dùng thuốc thử tinh bột nhỏ lên tổ yến, nếu yến giả sẽ có màu xanh, còn yến thật sẽ giữ nguyên màu hoặc cũng có thể ngâm thử một ít yến vào nước, nếu giả yến sẽ bị nhão. Một cách khác là, lấy tổ yến cho vào dung dịch iốt, nếu giả sẽ chuyển màu xanh, yến thật cầm lên thấy dẻo, bẻ không gãy.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bí quyết chọn và làm yến sào

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.