Theo dõi Báo Hànộimới trên

Bí mật từ cafe "vạn người mê"

Theo Tiếp thị & Gia đình| 30/12/2010 10:14

Mời bạn cùng tìm hiểu thông tin xung quanh loại thức uống đã mê hoặc hàng tỷ người trên thế giới này.


Bã cà phê:

Bã cà phê có tác dụng làm đẹp da. Bạn lấy một ít bã cà-phê trộn với dầu ô-liu và bôi lên da, da sẽ sáng mịn hơn. Đó là nhờ vào khả năng bào mòn của bã cà-phê nên chúng được xem là chất tẩy tế bào chết cho da hữu hiệu.


Caffein:


Là chất kích thích nếu sử dụng hợp lý, nó có khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Với những người bị chứng đau đầu hoặc cần tỉnh táo, chỉ cần khoảng 250mg mỗi ngày, tức là khoảng 2 tách cà-phê. Những người muốn ngăn ngừa bệnh Parkinson, uống từ 3 đến 4 tách/ngày.

Bí mật từ cafe "vạn người mê", Bếp Eva, Cafe, coffe, cà phê, ca cao, tim hieu ve ca phe, ca phe ngon, do uong ngon

Để ngăn ngừa bệnh sỏi mật, bạn dùng khoảng 2 tách cà-phê/ngày, nhưng chỉ nên uống dưới 4 tách/ngày. Muốn ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2, bạn uống khoảng 6 tách/ngày.

Espresso:

Được pha bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao qua bột cà-phê nhuyễn. Cà-phê espresso có nguồn gốc ở Milan (Ý), đây là nơi xuất hiện cách pha cà-phê kiểu này vào năm 1901. Espresso được xem là nền tảng để pha chế các loại cà-phê như latte và cappuccino…

Hòa tan:

Đây là loại cà-phê được tiêu thụ mạnh nhất trên thế giới vì tính bình dân của nó. Đầu tháng 9/2010, nhà máy cà-phê hòa tan lớn nhất châu Á với tổng đầu tư 18 triệu đô-la Mỹ đã được khởi công tại tỉnh Đắk Lawsk. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ sản xuất khoảng 10.000 tấn cà-phê hòa tan/năm.

Bí mật từ cafe "vạn người mê", Bếp Eva, Cafe, coffe, cà phê, ca cao, tim hieu ve ca phe, ca phe ngon, do uong ngon

Irish coffee:

Một loại cà-phê được pha chế theo cách của người Ai-len: cà-phê pha với rượu thành thức uống có hương vị ngon và lạ.

Kopi Luwak:

Dân nghiện và đam mê cà-phê chắc chắn sẽ không thể bỏ qua một tách cà-phê Kopi Luwak hay còn gọi là cà-phê chồn. Theo hãng tin AP, cà-phê chồn có giá 440 đô-la Mỹ/kg.
Mỗi năm chỉ có khoảng 450kg cà-phê loại này được sản xuất trên thế giới.

Lượng tiêu thụ:

Người Phần Lan uống cà-phê nhiều nhất trên thế giới. Năm 1988, người dân nước này tiêu dùng đến 1.148.000 tấn cà-phê. (Theo Wikipedia).

Bí mật từ cafe "vạn người mê", Bếp Eva, Cafe, coffe, cà phê, ca cao, tim hieu ve ca phe, ca phe ngon, do uong ngon

Moka:

Là loại ấm cà-phê có 3 phần gắn liền nhau. Phía dưới là một bình nhỏ chứa nước (nồi hơi), ở giữa là lõi lọc bằng nhôm, để đựng và nén cà-phê. Phía trên cùng là bình chứa cà-phê.

Sau khi cho lượng nước vừa đủ vào “nồi hơi” và bột cà-phê vào bộ lọc, người ta vặn chặt lại rồi bật máy. Khi nước sôi, hơi nước bốc lên lõi lọc giúp hòa tan bột cà-phê và ngưng tụ thành hỗn hợp cà-phê. Hỗn hợp này được đẩy tiếp lên bình chứa phía trên. Chỉ chưa đầy 1 phút, máy đã pha xong tách cà-phê nóng hổi để bạn sử dụng.

Nghiện cà-phê:

Nếu bạn thức dậy vào buổi sáng và nhất định phải uống một ly cà-phê rồi mới có thể làm việc nghĩa là bạn đã nghiện cà-phê. Nhiều người có thể uống hơn 5 ly cà-phê mỗi ngày.

Ôxy hóa:

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2005 của giáo sư hóa học Joe Vison (Đại học Scranton, Mỹ): Cà-phê là một nguồn quan trọng cung cấp các chất chống ôxy hóa cho cơ thể, vai trò mà trước đây người ta chỉ thấy ở hoa quả và rau xanh. Chất này cũng gián tiếp làm giảm nguy cơ ung thư.

Việt Nam:

Sẽ không thể không nhắc đến Việt Nam bởi hai lý do. Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà-phê lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Brazil. Việt Nam cũng là quốc gia đưa cà-phê phin trở thành nghệ thuật thưởng thức uống. Nhiều quốc gia gọi cà-phê phin là cà-phê mang phong cách Việt Nam.

Bí mật từ cafe "vạn người mê", Bếp Eva, Cafe, coffe, cà phê, ca cao, tim hieu ve ca phe, ca phe ngon, do uong ngon

Yêu:

Cà-phê cũng liên quan đến chuyện “yêu” của phụ nữ.

Năm 2006, các nghiên cứu thuộc trường Đại học Southwestern, Mỹ, đã phát hiện cà-phê giúp tăng khả năng chăn gối của các Eve. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả đó, phụ nữ cần uống một lượng cà-phê rất lớn (khoảng 10 tách/lần). Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Mách nhỏ: Thưởng thức cà-phê thế nào cho đúng?

Cà-phê thường được dùng vào buổi sáng, sau bữa điểm tâm để giúp bạn tỉnh táo bước vào ngày mới. Nhiều người thưởng thức cà-phê với mục đích tạo cảm giác hưng phấn.

Bạn không nên uống cà-phê vào buổi chiều và ban đêm vì chất caffein sẽ khiến bạn khó ngủ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bí mật từ cafe "vạn người mê"

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.