(HNMO) – Việc các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể trường học… hoạt động trở lại ngày 2-3, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát đã tác động nhất định tới thị trường rau xanh trên địa bàn Hà Nội.
Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Văn Đức (huyện Gia Lâm) cho biết: Tuy lượng tiêu thụ tại các bếp ăn tập thể không nhiều nhưng cũng đã có tác động nhất định tới giá rau xanh tại địa phương. Chỉ trong 2 ngày (1 và 2-3), giá rau xanh đã tăng 30%. Nếu như trong tháng 2-2021, giá bắp cải, cải thảo chỉ đạt 1.500-2.000 đồng/kg thì nay đã lên 2.000-3.000 đồng/kg thu mua tại ruộng.
Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, giá rau cũng có chiều hướng tăng. Ghi nhận tại một số chợ trên địa bàn các quận: Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, nhiều loại rau, củ, quả có giá tăng cao như dứa xanh 10.000-15.000 đồng/quả; bí xanh, khoai sọ 15.000-22.000 đồng/kg; các loại rau xanh ăn lá dao động 3.000-5.000 đồng/mớ.
Chị Nguyễn Thị Oanh, một tiểu thương kinh doanh rau xanh tại chợ Hà Đông cho hay: "Giá rau xanh tại chợ đầu mối đã tăng khoảng 10% so với tháng trước. Các bếp ăn tập thể vẫn đang lấy rau tiêu thụ giúp các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khá nhiều nên sức mua trên thị trường chưa mạnh".
Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp, lượng tiêu thụ rau xanh của các bếp ăn tập thể chỉ chiếm từ 5%-7% lượng rau xanh tiêu thụ của toàn thành phố, do vậy, tác động không lớn tới thị trường. Hiện, quy mô các vùng chuyên canh rau của Hà Nội đã lên tới hơn 5.000ha, rau vụ xuân đã và đang chuẩn bị cho thu hoạch với năng suất cao. Ngoài nguồn rau xanh sản xuất tại chỗ của Hà Nội (hiện đáp ứng được hơn 60%) thì nguồn cung từ các tỉnh như Sơn La, Hòa Bình, Hải Dương… về thành phố cũng rất lớn.
Nguồn cung cấp rau xanh các loại trên địa bàn thành phố khá dồi dào, do đó, giá cả trong thời gian tới sẽ không tăng đột biến.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.