(HNM) - Anh Lê Văn Đoàn (Hai Bà Trưng) hỏi: Tôi 30 tuổi, cao 1m60, nặng 70kg. Nghe nói, người béo có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh hơn người bình thường. Vậy nguyên nhân của bệnh béo phì là gì và tác hại của bệnh ra sao?
- Cơ thể giữ được cân nặng ổn định là nhờ trạng thái cân bằng giữa năng lượng do thức ăn cung cấp và năng lượng tiêu hao cho lao động và các hoạt động khác của cơ thể. Cân nặng cơ thể tăng lên có thể do chế độ ăn vượt quá nhu cầu, hoặc do nếp sống, làm việc tĩnh tại, ít tiêu hao năng lượng. Khi vào cơ thể, các chất protid, lipid, glucid đều có thể chuyển thành chất béo dự trữ.
Tác hại của béo phì là làm cho người ta mất sự thoải mái trong cuộc sống, giảm hiệu suất lao động, kém lanh lợi, phản ứng chậm hơn người bình thường nên rất dễ bị tai nạn xe cộ cũng như tai nạn lao động. Béo phì dễ dẫn tới các bệnh mạn tính như bệnh mạch vành, đái đường, sỏi mật. Ở phụ nữ mãn kinh, các nguy cơ ung thư túi mật, vú và tử cung cũng tăng lên ở những người béo phì. Còn ở nam giới, béo phì, bệnh ung thư thận và tuyến tiền liệt hay gặp hơn. Tỷ lệ tử vong đối với những người béo phì cũng cao hơn, nhất là trong các bệnh kể trên.
Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý (chế độ ăn có năng lượng - calo cân đối, ít béo, ít đường, đủ đạm, vitamin, nhiều rau xanh) và hoạt động thể lực đúng mức để duy trì cơ thể cân bằng, ổn định ở người trưởng thành là nguyên tắc tránh béo phì.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.