An ninh trật tự

Bắt đối tượng thao túng thị trường chứng khoán, thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng

Chu Dũng 21/06/2024 - 19:16

Ngày 21-6, Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, vừa triệt phá thành công đường dây thao túng thị trường chứng khoán, với số tiền thu lời bất chính gần 10 tỷ đồng.

Hiện, cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Khánh Toàn (sinh năm 1979; trú tại khu đô thị Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội) về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán".

z5560755488375-93b45020308c30a3e8b7af7f8385d5b1-2092.jpeg
Nguyễn Khánh Toàn tại cơ quan công an. Ảnh: Chu Hương

Trước đó, qua phối hợp cùng Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an thành phố Hà Nội), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan, Công an quận Long Biên phát hiện đường dây của Nguyễn Khánh Toàn luôn tìm mua, chuyển nhượng lại các doanh nghiệp đã được niêm yết trên sàn chứng khoán nhưng có kết quả kinh doanh yếu kém mà cổ phiếu có thị giá thấp (hay gọi là "xác doanh nghiệp" trên sàn chứng khoán).

Sau đó, đường dây này cố tình làm gian dối báo cáo tài chính cùng các hoạt động của doanh nghiệp, rồi công bố thông tin để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và sử dụng nhiều tài khoản chứng khoán khác nhau để mua bán nội nhóm nhằm mục đích nâng giá cổ phiếu, sau đó bán ra thị trường thu lợi bất chính.

Kết quả cho thấy, tính từ tháng 3 đến tháng 12-2021, Nguyễn Khánh Toàn đã chỉ đạo các nhân viên Công ty chứng khoán Trí Việt sử dụng 20 tài khoản chứng khoán đứng tên của nhiều người khác nhau để liên tục mua, bán cổ phiếu KDM (mã chứng khoán của Công ty CP Tổng công ty Phát triển khu đô thị dân cư mới; nay đổi tên là Công ty cổ phần Tập đoàn GCL), tạo ra cung, cầu giả; liên tục đặt lệnh mua cổ phiếu KDM với khối lượng chi phối vào thời điểm đóng cửa thị trường, tạo ra mức giá đóng cửa mới cho cổ phiếu KDM, thao túng giá cổ phiếu KDM trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 12-2021.

Thông qua hành vi phạm tội, tính đến thời điểm này, Nguyễn Khánh Toàn cùng đồng bọn đã thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng.

Hành vi phạm tội của các đối tượng đã làm cho giá cổ phiếu không phản ánh đúng giá trị thực của doanh nghiệp, gây ra sự bất công cho các nhà đầu tư trên thị trường; ảnh hưởng đến tính công bằng, minh bạch của thị trường chứng khoán; làm suy giảm niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Công an quận Long Biên đã thông báo để các nhà đầu tư có giao dịch cổ phiếu KDM từ ngày 18-3 đến 7-12-2021 bị thiệt hại do hành vi thao túng của các bị can biết; đồng thời đang tiến hành mở rộng điều tra vụ việc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắt đối tượng thao túng thị trường chứng khoán, thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.