Theo dõi Báo Hànộimới trên

Bảo đảm an toàn thực phẩm xếp loại A, loại B tăng 10%

Ngọc Quỳnh| 06/02/2018 16:13

(HNMO) - Chiều 6-2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018.


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, trong năm 2017, các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Bộ Công an phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ tại lò mổ Xuyên Á, TP Hồ Chí Minh (xử phạt hành chính 320 triệu đồng và tiêu hủy hơn 3.000 con lợn); thanh tra, kiểm tra 293 cơ sở, phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 3,9 tỷ đồng đối với 100 cơ sở bơm tạp chất, sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất...

Thực hiện lấy mẫu giám sát chất lượng nông sản, các đơn vị của Bộ NN&PTNT đã phân tích 8.090 mẫu nước tiểu, 1.052 mẫu thịt tại các cơ sở giết mổ trên cả nước nhưng không phát hiện mẫu vi phạm chất cấm Salbutamol.

Cũng trong năm qua, Bộ NN&PTNT đã tăng cường chỉ đạo các địa phương tổ chức sản xuất tập trung, quy mô lớn, kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn. Hầu hết các tỉnh đã triển khai vận động, hỗ trợ sản xuất nông sản, thủy sản theo quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP).

Đến nay, đã có 1.406 cơ sở trồng trọt được chứng nhận VietGAP với diện tích khoảng hơn 18.200ha; khoảng 500 cơ sở nuôi thủy sản với diện tích nuôi trồng thủy sản là 2.618ha được cấp chứng nhận VietGAP và tương đương; 313 trang trại và 2.502 hộ chăn nuôi được chứng nhận VietGAHP.

Cả nước đã xây dựng thành công 746 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông sản an toàn, trong đó 382 chuỗi đã được giám sát, xác nhận sản phẩm được kiểm soát ATTP theo chuỗi. Vì vậy, cả năm 2017 không có sự cố lớn về ATTP xảy ra, góp phần tăng trưởng nông nghiệp.

Bộ NN&PTNT cho biết, đã ban hành kế hoạch hành động bảo đảm ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018 với mục tiêu tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý ATTP; phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về ATTP cho tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Mục tiêu Bộ NN&PTNT đặt ra, đến cuối năm 2018, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả, tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản và ô nhiễm vi sinh trong thịt, thủy sản giảm 10% so với năm 2017. Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP xếp loại A, loại B tăng 10% so với năm 2017.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Bảo đảm an toàn thực phẩm xếp loại A, loại B tăng 10%

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.