(HNM) - Bánh lá răng bừa là món bánh đặc sản, quen thuộc ở nhiều vùng nông thôn của tỉnh Thanh Hóa. Lý giải về tên bánh, người dân ở đây cho biết đã lấy hình ảnh một bộ phận của chiếc bừa, công cụ lao động quen thuộc hằng ngày, đặt tên cho bánh.
Để làm bánh lá răng bừa, cần chọn loại gạo dẻo thơm (như gạo Tám xoan, gạo Dự hay gạo Mộc tuyền) đem ngâm nước vài giờ rồi xay thành bột nước. Bột gạo cho vào nồi to đun trên bếp để vào khâu làm ráo bột. Ban đầu để lửa to, sau chuyển lửa nhỏ liu riu và dùng đũa khuấy đều đến khi bột sền sệt thì khuấy nhanh hơn cho bột không bị vón cục. Khi nồi bột đạt một nửa độ chín, dẻo, trắng tinh là được.
Lá gói bánh là lá dong hoặc lá chuối rửa sạch, lau khô. Khi gói, lấy lượng bột vừa đủ cho vào giữa thân lá, tiếp đó cho nhân (gồm thịt vai lợn, mộc nhĩ, hành củ, tiêu bắc, tất cả băm nhỏ, xào chín) rồi vê tròn cho bột lăn đều và gấp hai đầu lá lại thành chiếc bánh. Bánh sau khi gói cho vào nồi luộc hoặc đồ khoảng nửa tiếng là chín.
Bánh răng bừa có mùi thơm của lá dong, lá chuối, của gạo chín, hành và thịt. Khi bóc lớp lá, để lộ ra màu bánh xanh mướt, mỡ màng, mỏng mịn, nhìn thấu đến lớp nhân bên trong. Đó là màu xanh của lá phai ngấm tự nhiên vào phía ngoài bột bánh tựa như màu mạ non. Bánh được ăn kèm nước mắm nguyên chất chỉ pha chút chanh, ớt hoặc tiêu bắc... Sản phẩm có bán tại các siêu thị, chợ, sàn thương mại điện tử.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.