Mùa đông giá lạnh, khí hậu lúc khô hanh, lúc lại ẩm ướt, kèm theo các cơn mưa phùn rả rích là điều kiện rất thuận lợi cho vi khuẩn, virut gây bệnh sinh sôi và phát triển.
Viêm amidan
Cương tằm (con tằm khô) 10g, phèn chua 5g, phèn đen 5g.
Tất cả đem tán thành bột, sau đó lấy lá bạc hà và gừng sắc với nước và hòa với bột cương tằm chà xát vào cổ họng.
Cảm lạnh, nhức đầu
Dùng 10g gừng tươi giã nát, lọc bằng nước sôi thêm 10g, đường trắng quấy đều, uống nóng, đắp mền kín. Hoặc dùng 10g gừng tươi giã nát, lọc bằng nước sôi, cho vào cháo nóng để ăn.
Cảm cúm
Lá tre 20g, lá bưởi 20g, lá chanh 15g, lá sả 10g, lá dâu 6g, lá cúc tần 10g, gừng tươi 3 lát. Nấu với nước, uống nóng chừng vài muỗng canh, phần còn lại dùng để xông. Đắp mền cho vã mồ hôi.
Da mặt khô, nhăn, nứt nẻ
Lấy lá mồng tơi non ở đầu nhánh, giã nát lấy nước cốt, thêm ít muối, thoa nhiều lần trước khi ngủ.
Đau họng, ho khan
Lấy hạt mướp đắng, nhai nát nuốt từ từ, còn bã lấy đắp ở ngoài.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.