(HNMCT) - Hỏi: Do được bạn bè mách bảo về tác dụng làm đẹp da của cà rốt nên thời gian vừa qua tôi đã ăn liên tục dẫn đến việc da bị vàng, tôi cần phải làm gì trong trường hợp này, thưa bác sĩ? Để da đẹp và tăng sức đề kháng trong mùa dịch, tôi nên sử dụng các loại rau củ nào? Đào Hồng Nga (phố Ngũ Xã, quận Ba Đình, Hà Nội)
Đáp: Nhiều người truyền tai nhau về việc ăn cà rốt giúp da dẻ mịn màng, nên họ ăn thường xuyên, nghĩ rằng ăn càng nhiều thì càng đẹp. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều cà rốt và ăn liên tục, lượng caroten cao không được cơ thể chuyển hóa hết thành vitamin A sẽ ứ đọng ở gan, gây chứng vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi. Do vậy, bình thường mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2 - 3 lần, mỗi lần một nửa củ to hoặc một củ nhỏ là vừa (50 gam), phụ nữ có thể ăn 100-150 gam/ngày. Người bị vàng da, ăn uống kém, mệt mỏi do ăn nhiều cà rốt... cần ngay lập tức dừng ăn loại củ này, các triệu trứng trên sẽ giảm dần và hết trong khoảng 2 tuần, sau đó có thể sử dụng lại với mức vừa phải.
Một lời khuyên tốt: Hãy ăn đa dạng các loại thực phẩm, và thường xuyên thay đổi trong ngày để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng các loại hoa quả khác có màu vàng, đỏ da cam hay xanh sẫm như ớt đỏ, cà rốt, cà chua, xoài, gấc, hồng đỏ, rau muống, hành lá...
Rau củ còn chứa nhiều chất khoáng có tính kiềm, đặc biệt là kali, canxi, magiê, giúp duy trì cân bằng kiềm toan và giúp cơ thể tăng sức đề kháng.
Rau củ còn cung cấp chất pectin, acid hữu cơ và chất xơ, có tác dụng điều hòa nhu động ruột, chống táo bón, đồng thời giúp đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể để phòng chống tăng huyết áp, xơ vữa động mạch.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.