Giáo dục

Ba trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2024

Thống Nhất 29/05/2024 - 14:43

Để được xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh phải làm đủ số bài thi theo quy định. Trong một số trường hợp đặc biệt, thí sinh được hưởng chế độ đặc cách.

Năm 2024 là năm đầu tiên áp dụng Thông tư số 02/2024/TT-BGDĐT về sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Thí sinh cần lưu ý quy định về quyền lợi của mình khi tham dự kỳ thi để chủ động phương án khi có sự cố phát sinh. Kèm theo mỗi trường hợp cụ thể, quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng có hướng dẫn về điều kiện cụ thể.

Học sinh Hà Nội làm bài khảo sát chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 (Ảnh: Thống Nhất).
Học sinh Hà Nội làm bài khảo sát chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Ảnh: Thống Nhất

Theo quy chế thi, để được xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh phải tham gia kỳ thi và làm đủ số bài thi theo quy định. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, thí sinh được hưởng chế độ đặc cách tốt nghiệp.

Cụ thể, có ba trường hợp thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông:

Thứ nhất, trong trường hợp bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày, hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi. Các thí sinh này phải có xếp loại học lực và hạnh kiểm cả năm học lớp 12 đạt loại khá trở lên.

Thứ hai, trong trường hợp bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi, hoặc sau khi bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại. Các thí sinh này phải bảo đảm điều kiện: Điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt từ 5,0 điểm trở lên; xếp loại ở lớp 12 có học lực từ trung bình trở lên và hạnh kiểm từ khá trở lên.

Thứ ba, vận động viên đủ điều kiện được xét đặc cách theo quy định tại Điều 5, Nghị định số 36/2019/NĐ-CP ngày 29-4-2019 của Chính phủ.

Cụ thể, tại Điều 5, Nghị định số 36/2019/NĐ-CP quy định: “Vận động viên đạt thành tích xuất sắc trong các giải thi đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế được xét đặc cách tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông nếu thời gian thi trùng với thời gian vận động viên tập huấn ở nước ngoài hoặc tham dự thi đấu tại các giải thể thao quốc tế”.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 diễn ra vào ngày 27 và 28-6, với hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Ba trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2024

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.