Theo dõi Báo Hànộimới trên

An toàn thực phẩm dịp tết: Vẫn khó kiểm soát

Quỳnh Dung| 28/12/2012 07:27

(HNM) - Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, nhu cầu về thực phẩm tăng cao và vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) lại nóng hơn bao giờ hết. Thời gian qua, sự phối hợp giữa các tỉnh, thành phố phía Bắc nhằm hạn chế thực phẩm "bẩn" đã có chuyển biến, song tình trạng vi phạm vẫn diễn ra tràn lan, sản phẩm động vật nhập về Hà Nội mới kiểm soát được một phần.

Chi cục phó phụ trách Chi cục Thú y Hà Nội Cấn Xuân Bình, cho hay hiện Hà Nội chỉ chủ động được 60% thực phẩm, còn lại 40% được đưa từ các tỉnh khác về. Mặc dù thời gian qua, sự phối hợp giữa các tỉnh và Hà Nội trong công tác kiểm soát sản phẩm động vật nhập về đã có sự chuyển biến song tình trạng vi phạm chất lượng ATVSTP vẫn gia tăng.

Sản xuất thịt lợn sạch cung cấp cho các siêu thị tại Công ty TNHH Thực phẩm Minh Hiền. Ảnh: Linh Ngọc

Ngay trong tháng 12, lực lượng liên ngành của thành phố Hà Nội đã bắt được 5-6 vụ vận chuyển sản phẩm động vật không có nguồn gốc đem tiêu hủy, với số lượng 6 tấn. Trong năm 2012, Chi cục Thú y Hà Nội đã kiểm tra và tiêu hủy 21.897 con gia cầm, 78.430kg sản phẩm gia súc, gia cầm (GSGC) và 65.013 quả trứng không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, việc tiêu hủy sản phẩm này cũng chỉ như "muối bỏ biển". Công tác kiểm dịch sản phẩm động vật nhập về Hà Nội mới đạt được 60%, còn 40% hầu như bị thả nổi. Toàn thành phố có 429 chợ kinh doanh sản phẩm GSGC, chưa kể các chợ cóc, chợ tạm, nhưng cơ quan chức năng mới kiểm soát chất lượng ATVSTP tại 320 chợ (chiếm 74,6%). Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chủ hàng vận chuyển không khai báo, chính quyền cơ sở chưa quan tâm chỉ đạo kiểm tra, giám sát thường xuyên...

Các tỉnh cung cấp thực phẩm cho Hà Nội cũng trong hoàn cảnh tương tự. Chẳng hạn năm 2012  tỉnh Hà Nam có 30.000 con lợn, 120.000 con gia cầm được đưa vào Hà Nội tiêu thụ, song Chi cục Thú y tỉnh mới chỉ kiểm soát được 50%. Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang Vũ Đình Phượng cho biết: Tổng đàn lợn của tỉnh Bắc Giang là 1,2 triệu con, 16 triệu con gia cầm... nhưng tỉnh chỉ tiêu thụ hết khoảng 40%, còn lại 60% bán ra các tỉnh khác. Các ngành chức năng của tỉnh mới kiểm soát được 40-50% sản phẩm xuất đi.

Ông Chu Đình Khu, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) nhấn mạnh, hiện cả nước mới kiểm soát được 27% sản phẩm thịt có nguồn gốc, 73% số lượng thịt bẩn vẫn tiêu thụ trên thị trường. Việc phối hợp giữa các tỉnh phía Bắc với Hà Nội trong vấn đề tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn là rất cần thiết. Để công tác phối hợp hiệu quả, các tỉnh cần kiểm soát chặt chẽ việc xuất - nhập sản phẩm động vật, bảo đảm an toàn thực phẩm. Các tỉnh cần cung cấp thông tin về số cơ sở giết mổ, chăn nuôi không bảo đảm chất lượng, nhằm hạn chế sản phẩm này ra thị trường; quản lý theo chuỗi từ sản xuất tới tiêu thụ và ưu tiên thực phẩm an toàn dịch bệnh, có nguồn gốc, xuất xứ vào tiêu thụ tại thị trường các tỉnh, thành phố.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết: Thời gian qua, Hà Nội đã phối hợp với tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Ninh, Lạng Sơn... để hạn chế lượng gà nhập lậu. Hiện tại, chợ gia cầm Hà Vỹ (Thường Tín) tiêu thụ khoảng 30-50 tấn/ngày, cơ bản không còn gà lậu. Ngoài ra, trên thế mạnh cung ứng sản phẩm của từng tỉnh, Hà Nội sẽ ưu tiên những sản phẩm an toàn, có nguồn gốc để tiêu thụ.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
An toàn thực phẩm dịp tết: Vẫn khó kiểm soát

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.