Sáng 12/8, tại tổ 8, buôn Âm Dương (phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, Gia Lai) đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng làm 1 người chết, 4 người khác phải nhập viện cấp cứu vì đã ăn thịt heo chết. Nạn nhân bị chết là ông Siu Pốt (61 tuổi).
Người nhà ông Pốt cho biết, 4 ngày trước, ông Pốt nhặt được một con heo chết nặng khoảng 50 kg do người dân vứt ngoài đường. Đưa heo về nhà, ông rủ thêm những người bạn hàng xóm sang ăn cùng.
Ông Kpă Brông và Rô Yôl đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Ayun Pa vì cùng mổ và ăn nhậu thịt heo chết với nạn nhân xấu số Siu Pốt. Ảnh: Báo Gia Lai |
Trong quá trình làm thịt con heo chết, 3 người họ chặt đầu con heo để hầm một nồi thịt, hốt toàn bộ tiết đông cục trong người heo để đánh một thau tiết canh rồi cùng ăn chung.
Phần thịt heo còn lại được chia đều cho người nhà của 3 gia đình đem về nấu ăn và phơi khô.
Trong quá trình ăn, cả 3 ông có uống 1 lít rượu trắng mua trong làng. Sau khi ăn xong, có nhiều người bị đau bụng, nôn ói và tiêu chảy liên tục, nhưng không có ai đến cơ sở y tế để chữa trị.
Đến 8h ngày 12/8 sau khi hay tin ông Siu Pốt chết, lúc đó mọi người trong làng mới tá hỏa đưa những người đã ăn thịt heo chết lên Bệnh viện khu vực Ayun Pa cấp cứu.
Tổng cộng có 4 người phải nhập viện cấp cứu gồm: Ông Rô Yôl và Kpă Brông là hai người cùng giết thịt heo và nhậu chung với nạn nhân; bà Kpă H’Nar (55 tuổi) vợ của ông Yôl và cháu Kpă H’Liên (7 tuổi) là cháu gọi bà H’Nar bằng Dì.
Bác sĩ Phan Đình Đông- cán bộ khoa Nội, bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa cho biết: Cả 4 bệnh nhân đưa vào viện trong tình trạng người mệt lả do mất nước vì bị ngộ độc thực phẩm gây tiêu chảy, nôn ói và đau bụng trong 4 ngày liền trước đó.
Sau khi được truyền dịch, cấp bù nước và theo dõi tích cực, đến trưa cùng ngày tình trạng sức khỏe của họ đã tạm thời ổn định.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.