Thật ngạc nhiên, ăn quá nhiều trái cây cũng có thể gây ra những tác hại khó lường cho sức khỏe của bạn! Trái cây có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe như bổ sung vitamin, chất xơ và ngăn ngừa lão hóa…, vì thế, nhiều người đã ra sức ăn để “không bổ thượng cũng bổ hạ”.
Ăn nhiều trái cây cũng phát phì
Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng và làm đẹp, mỗi người nên ăn 5 loại quả mỗi ngày. Tuy nhiên điều đó chỉ thích hợp với nhóm người có thể trọng bình thường, còn đối với những người béo, béo phì, người có lượng mỡ máu quá cao hoặc người mắc bệnh tiểu đường thì việc ăn quá nhiều trái cây cũng sẽ gây phiền phức không kém so với việc ăn quá nhiều chất đạm, chất béo. Chuyên gia về trao đổi chất thuộc Học viện Imperial London, Carlyle Le German cho biết, có một vài người vẫn liên tục tăng cân dù đã giảm tối đa khẩu phần ăn chính, nguyên nhân là do họ ăn quá nhiều trái cây và uống nước ép trái cây, vì vậy năng lượng mà cơ thể họ hấp thu vẫn rất cao.
Trái cây gây hại cho răng
Ăn quá nhiều trái cây cũng không tốt cho răng, vì quá trình nhai sẽ khiến thành phần đường trong trái cây được giải phóng ra ngoài khoang miệng. Nước ép trái cây hoặc sinh tố lại càng hại răng vì lượng đường trong đó. Cũng phải nhắc lại là một số trái cây như chuối tiêu, dâu tây… khi chín nục sẽ có hàm lượng đường cao hơn thông thường vì tinh bột đã chuyển hóa thành đường.
Riêng đối với trái cây họ cam quýt vốn chứa nhiều acid nên có khả năng làm men răng trở nên mềm hơn. Sau khi ăn cam, quýt, nếu lập tức đánh răng, men răng đã trở nên mềm hơn này sẽ bị rửa trôi đi, khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào răng hơn.
Kẹo trái cây gây ra nhiều bệnh
Theo một kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Colorado, Mỹ, những người ăn 74 gram kẹo trái cây 1 ngày, nguy cơ mắc huyết áp cao sẽ tăng 87% so với những người không ăn hoặc ăn ít. Lượng đường trong 74 gram kẹo trái cây tương đương với lượng đường trong 10 quả táo hoặc 30 quả quýt, bạn hãy tưởng tượng xem nếu 1 ngày ăn số lượng trái cây đó sẽ thế nào? Bên cạnh đó, kẹo trái cây còn khiến hàm lượng Triglyceride trong máu tăng cao, dẫn đến các nguy cơ bệnh tim mạch.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.