(HNM) - Chiều 10-3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có buổi làm việc với Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) về vụ ngộ độc nấm khiến 5 người đang trong tình trạng nguy kịch.
Trước đó, ngày 8-3, hai mẹ con chị Lý Thị Thơm cùng cháu họ Lý Thị Thùy (ở xóm Vang, xã Liên Minh, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) lên núi hái được 1,5kg nấm và vào chòi của vợ chồng bà Vũ Thị Hồi để nấu ăn. Sau khi ăn khoảng 15 giờ, cả 5 người đều bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy dữ dội và được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Võ Nhai, sau đó được chuyển lên Bệnh viện tỉnh Thái Nguyên. Do các ca bệnh quá nặng nên được chuyển lên Trung tâm Chống độc tối ngày 9-3. Các bệnh nhân đều ở trong tình trạng men gan tăng cao, sức khỏe yếu, trong đó nặng nhất là bệnh nhân Hồi. Được biết, đây là những trường hợp ngộ độc nấm đầu tiên tại Trung tâm Chống độc trong năm 2014. Loại nấm mà các bệnh nhân sử dụng có màu trắng, gần giống nấm thường, ăn rất ngọt nhưng vô cùng độc. Theo các bác sĩ, với men gan tăng cao, nguy cơ các bệnh nhân bị suy gan, suy thận nên họ sẽ phải lọc máu liên tục, chi phí cho cả đợt điều trị hết khoảng 300-400 triệu đồng/người.
Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong lo ngại tới đây các ca ngộ độc nấm có thể tiếp tục gia tăng vì từ tháng 2 đến tháng 4 được coi là thời điểm sinh sôi của các loại nấm, nhất là nấm mọc hoang dại. Không chỉ có những loại nấm màu sắc bắt mắt mới gây độc mà trên thực tế nấm có màu trắng cũng rất độc.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.