Bữa sáng là yếu tố quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe, đặc biệt đối với chị em phụ nữ thì bữa ăn này càng trở nên cần thiết hơn.
Ảnh minh họa. |
Các loại đậu
Chất sắt đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh năng lượng và có nhiệm vụ vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể. Do đó, nếu cơ thể thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, khiến người mệt mỏi, chóng mặt.
Mặc dù gan lợn và thịt nạc là nguồn cung cấp chất sắt tốt nhất, nhưng phụ nữ nên ăn thường xuyên một chút đậu đỏ, đậu đen hoặc đậu tương.
Các loại đậu này không chỉ giúp cơ thể bổ sung một lượng sắt nhất định mà còn còn cải thiện tình trạng mệt mỏi.
Rau chân vịt
Rau chân vịt có chứa magie - một loại chất khoáng rất cần cho phụ nữ. Nếu lượng magie được hấp thụ ít hơn 280 milligram mỗi ngày thì các chị em sẽ cảm thấy mệt mỏi.
Chuối
Chuối được biết đến là một loại quả nhiều năng lượng bởi trong quả này có chứa lượng lớn carbohydrate và lượng kali phong phú.
Kali có thể giúp hệ thần kinh và các cơ thịt hoạt động bình thường. Tuy nhiên, kali không tồn tại một thời gian quá lâu trong cơ thể, chỉ cần sau khi hoạt động mạnh, lượng kali trong cơ thể sẽ tụt xuống rất thấp.
Nghiên cứu cho thấy, khi cơ thể thiếu kali sẽ dẫn đến tình trạng đau cơ, nhịp tim không đều. Vì vậy, việc ăn chuối hàng ngày sẽ giúp phụ nữ bổ sung lượng kali bị thiếu.
Yến mạch
Theo nghiên cứu, nếu lượng chất xơ trong bữa sáng cao, cơ thể sẽ có cảm giác lâu đói. Các chuyên gia dinh dưỡng giải thích điều này rằng, chất xơ làm giảm tốc độ tiêu hóa, và không ngừng cung cấp carbohydrate giúp cơ thể liên tục nhận được năng lượng. Yến mạch là một loại lương thực như thế.
Sữa không chất béo
Trước và sau kì kinh rất nhiều phụ nữ có cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những đồ ăn chứa nhiều canxi như sữa không chất béo có thể cải thiện tình trạng này một cách rõ rệt.
Nếu mỗi ngày uống ba cốc sữa nhỏ hoặc hai cốc to có thể làm giảm các hiện tượng như mệt mỏi, đau bụng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.