Theo dõi Báo Hànộimới trên

500 tỷ đồng cho đề án Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Đức Trung| 05/06/2010 06:31

(HNM) - Chiều 4-6, Ban Chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP Hà Nội đã tổ chức hội thảo góp ý vào đề án "Bảo đảm ATVSTP giai đoạn 2010-2015 và những năm tiếp theo trên địa bàn thành phố" do Phó Chủ tịch UBND TP Đào Văn Bình chủ trì.

Hiện nay, toàn thành phố có hơn 6.000 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, nhưng mới có 42,3% số cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP. Đa số cơ sở sản xuất, chế biến ở quy mô nhỏ, mang tính chất hộ gia đình nên việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đạt quy định; nhận thức của chủ cơ sở và công nhân còn hạn chế. Trong khi đó, hệ thống quản lý về ATVSTP tuyến quận, huyện của ngành y tế hiện nay vừa thiếu, vừa yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Trung bình mỗi quận, huyện chỉ có 4 người làm công tác ATVSTP, có nơi chỉ có một người...

Với kinh phí thực hiện khoảng 500 tỷ đồng, đề án đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2015, 100% số labo xét nghiệm tuyến thành phố đạt tiêu chuẩn; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP; 95% số người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và 90% số người tiêu dùng có đầy đủ kiến thức và thực hành đúng về ATVSTP. Ngoài ra, các cửa hàng kinh doanh rau an toàn, gia súc, gia cầm sẽ được kiểm soát nguồn gốc, chất lượng sản phẩm; thành phố phát triển thêm 2.500ha sản xuất rau an toàn...

* Chi cục ATVSTP Hà Nội vừa có văn bản đề nghị trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền đến người sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, người tiêu dùng những quy định về ATVSTP, cách lựa chọn thực phẩm an toàn, thông điệp phòng, chống tiêu chảy cấp, 10 lời khuyên chế biến thực phẩm an toàn...

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ quan chức năng cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ về điều kiện vệ sinh cơ sở, dụng cụ chế biến, bảo quản thực phẩm, vệ sinh cá nhân của nhân viên chế biến thực phẩm; phát hiện, xử lý kịp thời các vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, không để xảy ra vụ ngộ độc lớn trên địa bàn.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
500 tỷ đồng cho đề án Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.