(HNM) - Tổ chức Lương Nông của Liên hợp quốc (FAO) cho biết, khoảng 30% sản lượng lương thực toàn cầu, tương đương 1,3 tỷ tấn, bị thất thoát và lãng phí mỗi năm.
Theo FAO, các nước công nghiệp và các nước đang phát triển có số lượng thất thoát tương đương nhau, 670 triệu và 630 triệu tấn. Tại các nước đang phát triển, nguyên nhân là do cơ sở hạ tầng kém, công nghệ lạc hậu và đầu tư cho hệ thống sản xuất lương thực thấp. Còn lãng phí lương thực là vấn đề ở các nước công nghiệp, chủ yếu do các nhà bán lẻ và người tiêu dùng gây ra khi họ vứt bỏ các loại lương thực còn tốt vào thùng rác.
Trong khi đó, ngày 11-5, FAO đã cảnh báo châu Á cần thực hiện các biện pháp khẩn cấp để kiểm soát giá lương thực. FAO nhấn mạnh giá lương thực ở châu Á vẫn cao mặc dù có giảm chút ít trong tháng 4, mức giảm đầu tiên trong 9 tháng qua. Giá gạo, lương thực chính ở các nước châu Á, giảm 2% ở Campuchia và Sri Lanka, 0,5% ở Bangladesh nhưng so với một năm trước đây, giá gạo ở Bangladesh vẫn cao hơn 29%, ở Trung Quốc vẫn cao hơn 25% và ở Việt Nam và Lào cao hơn 40%.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.